tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số y= 5/x + 5/1-x với x thuộc (0;1)
A anh_thunder 31 Tháng ba 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số y= 5/x + 5/1-x với x thuộc (0;1)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số y= 5/x + 5/1-x với x thuộc (0;1)
D demon311 31 Tháng ba 2014 #2 $\dfrac{5}{x}+\dfrac{5}{1-x} \ge \dfrac{(\sqrt{5}+\sqrt{5})^2}{x+1-x}=20$ $Min y=20$ khi $1-x=x$ \Rightarrow $x=\dfrac{1}{2}$
$\dfrac{5}{x}+\dfrac{5}{1-x} \ge \dfrac{(\sqrt{5}+\sqrt{5})^2}{x+1-x}=20$ $Min y=20$ khi $1-x=x$ \Rightarrow $x=\dfrac{1}{2}$
C congchuaanhsang 31 Tháng ba 2014 #3 Do x $\in$ (0;1) nên x và 1-x dương Theo Cauchy - Schwarz: $y=5(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{1-x})$ \geq $\dfrac{20}{x+1-x}=20$ $y_{min}=20$ \Leftrightarrow $x=\dfrac{1}{2}$
Do x $\in$ (0;1) nên x và 1-x dương Theo Cauchy - Schwarz: $y=5(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{1-x})$ \geq $\dfrac{20}{x+1-x}=20$ $y_{min}=20$ \Leftrightarrow $x=\dfrac{1}{2}$