Toán 10

L

l0v3_sweet_381

Cho tam giác ABC có:
A(1:5)
B(0:-1)
C(-2:1)
Tìm tọa độ trọng tâm. trực tâm và tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác.

______________

Hướng dẫn:

*Tìm tọa độ trọng tâm G:

B(0; -1) ; C(-2; 1) => Tọa độ trung điểm M của BC.

Ta có : $\vec{AG} = 2\vec{GM}$ => G ( ? ; ? )

*Tìm tọa độ trực tâm H:

- Viết pt đường thẳng đi qua A, vuông góc với BC
- Viết pt đường thẳng đi qua B, vuông góc với AC
=> Tọa độ trực tâm H là nghiệm của hệ trên.

* Tìm tọa độ tâm I của đường tròn ngoại tiếp tam giác:

Ta có : IA = IB = IC . Giải hệ:

$IA^2 = IB^2$
$IA^2 = IC^2$

=> I (? ; ?)
 
D

dog_cute01

Cho tam giác ABC có:
A(1:5)
B(0:-1)
C(-2:1)
Tìm tọa độ trọng tâm. trực tâm và tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác.

______________

Hướng dẫn:

*Tìm tọa độ trọng tâm G:

B(0; -1) ; C(-2; 1) => Tọa độ trung điểm M của BC.

Ta có : $\vec{AG} = 2\vec{GM}$ => G ( ? ; ? )

*Tìm tọa độ trực tâm H:

- Viết pt đường thẳng đi qua A, vuông góc với BC
- Viết pt đường thẳng đi qua B, vuông góc với AC
=> Tọa độ trực tâm H là nghiệm của hệ trên.

* Tìm tọa độ tâm I của đường tròn ngoại tiếp tam giác:

Ta có : IA = IB = IC . Giải hệ:

$IA^2 = IB^2$
$IA^2 = IC^2$

=> I (? ; ?)
Trọng tâm : [TEX]X_G=(X_A+X_B+X_C)/3[/TEX] . [TEX]Y_G=(Y_A+Y_B+Y_C)/3[/TEX] Ko phải đơn giản hơn sao ?
dg tròn ngoại tiếp tam giác : giải hệ 3 ẩn : pt dg tròn (c) có dạng : x^2+y^2-2xa-2xb+c= 0
A(1,5) A(1:5) B(0:-1)C(-2:1) thay vô và giải hệ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom