Toán 10

T

talathangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC có M(-1/2; 0) là trung điểm của AB, đường cao CH với H(-1;1); đường co BK với K(1;3). BIết B có hoành độ dương.
a) Viết phương trình AB.
b) Tìm A, B, C.
Bài 2: Cho tam giác ABC có M(-2;2) là trung điểm cạnh AB.Cạnh BC có phương trình: x - 2y - 2 = 0. Cạnh AC có pt: 2x + 5y + 3 = 0. Xác định tọa độ các đỉnh của tam giác.
Giai chi tiết giup em.
Thanks
 
T

thaoteen21

đối với bài tập này bạn phải vẽ hình ra mới làm đươc,
bạn tự vẽ hình nha...
bài 2:
C là giao đ thẳng Ac ,BC
C là no của hệ:
$\left\{\begin{matrix} x-2y-2=0\\ 2x+5y+3=0\end{matrix}\right.$
\Rightarrow C($\dfrac{4}{9}$ ;$\dfrac{-7}{9}$)
B thuộc đg thẳng BC: x-2y-2=0
\Rightarrow B(2t+2 ;t)
M (-2;2) là trung điểm AB
\Rightarrow xA=2.xM-xB =-2.2-2t-2=-6-2t
yB =2yM-yA=2.2-t=4-t
\Rightarrow A(-6-2t; 4-t) thuộc đg th AC: 2x+5y+3=0
\Leftrightarrow 2.(-6-2t)+5(4-t)+3=0
\Rightarrow t=$\dfrac{11}{9}$
\Rightarrow A($\dfrac{-76}{9}$; $\dfrac{25}{9}$) và B($\dfrac{40}{9}$ ;$\dfrac{11}{9}$
vậy... (mình ko biết bạn có ghi đề nhầm hk mà giải ra toàn số lẻ nhưng mình tin rằng hướng giải của mình là đúng)
bài 1:
a) đg thẳng AB đi wa 2 điểm H(-1;1) và M(-1/2;0)
\Rightarrow $\dfrac{x+1/2}{-1+1/2}$=$\dfrac{y}{1}$
\Leftrightarrow 2x+y+1=0
 
N

nobeltheki21

Trả lời

bài 2.Có M(-2,2) LÀ TĐjểm AB
=>xA&xB=-4(1)
yA&yB=4(2)
vì B € BC
nên xB-2yB-2=0(3)
A€AC Nên
2xA&5yA&3=0(4)
Từ 1,2,3 và 4 ta suy được hệ ptrình giải hpt ta tìm được
A(-76/9;25/9)
B(40/9;11/9)
xét giao diểm of đg thẳg cũg là nghjệm của 2ptrìh
x-2y-2=0 và 2x&5y&3=0 ta tìm đc tọa độ điểm C(4/9;-7/9)
 
T

thaoteen21

toán

câu 1:
b)câu này theo cách giải của mình thì hơi dài
nên mình chỉ nói hướng bài thôi nha .bạn thông cảm.
có pt đ th AB \Rightarrow ta sẽ viết đc pt đg cao CH
tham số hóa tọa độ điểm B do B thuộc đg thẳng AB
viết pt đg cao BK có ẩn t
gọi L là trực tâm = giao CH và BK
tìm đc L theo t
vận dụng các tính chất đg cao ,vecto vuông góc nhân lại =0
rồi tìm ra tọa độ A,B,C.
cách này rắc rối lắm nhưng nó cũng ra bạn ak ...
thân...
 
H

hoangtrongminhduc

cấu
a) đầu tiên bạn viết phương trình tham số của AB
b) từ pt tham số AB gọi B(x0+at;y0+bt)(do B có hoành độ dương nên t\geq-x0/a)<mình ko có mt để làm nên chỉ nêu ý tưởng còn số thì bạn tự tính>
A đối xứng với B qua M=> tọa độ A(-1-x0-at;-y0-bt)
ta có K là chân đường cao từ B <=>vectoBK.vectoAK=0 giải pt bậc 2 lấy nghiệm thỏa mãn t\geq-x0/a thay vào tìm đc A và B còn điểm C dễ tìm rồi có nhiều cách để tìm bạn tự tính :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom