Toán 10

T

talathangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết phương trình đường thẳng đi qua M(3 ; 2) cắt tia Ox tại A, cắt tia Oy tại điểm B sao cho:
a) OA + OB = 12
b) Hợp với 2 trục một tam giác có diện tích = 12.
Bài 2: Cho tam giác ABC có M là trung điểm của AB với M( 1;3) , N( -3;1) là trung điểm AC , điểm A thuộc trục Oy, đường thẳng BC đi qua gốc tọa độ O. Tìm A và viết phương trình đường thẳng BC, đường cao hạ từ B.
Giải chi tiết giúp em với!
Cám ơn mọi người.
 
H

hoangtrongminhduc

gọi d:
gif.latex
(a,b khác 0) M(3;2 )thuộc d<=>
gif.latex
(1)
a)OA+OB=12<=>lal+lbl=12(2)
(1)(2)<=>giải hệ
gif.latex

TH1: a>0 b>0
TH2: a>0 b<0
TH3: a<0 b>0
TH4:a<0 b<0
b)hợp với hai trục 1 tam giác có S=12<=>labl=24(3)
(1)(3)<=> giải hệ
gif.latex

với ab>0
<=>
gif.latex

với ab<0
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

A thuộc Oy <=>A(0;a)
pt BC: có O(0;0) thuộc BC và
gif.latex
là vt chỉ phương
BC:
gif.latex

B thuộc BC <=>B(-4t;-2t)
M là trung điểm AB<=>2=0+(-4t) va 6=a+(-2t)=>t=-0,5 và a=5
Vậy A(0;5) B(2;1)
Gọi BH là đường cao từ B
BH nhận vecto AN=(-3;-4) là pháp tuyến và đi qua B(2;1)<=>BH:-3(x-2)-4(y-1)=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom