toán 10

G

ginny96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trên 0xy: cho tam giác ABC với 3 đỉnh A(0;2), B(-2;-2), C(4;-2). Gọi H là chân đường cao kẻ từ B đến AC còn M,N tương ứng là trung điểm của AB, AC. Viết phương trình đường tròn đi qua H, M, N
Bài 2: Cho (C): [TEX](x-2)^2 + y^2 = 4/5[/TEX] và 2 đường thẳng:
d1: x -y = 0
d2: x -7y =0
Viêt phương trình đuờng tròn tâm K nằm trên (C) và đồng thời tiếp xúc với d1 và d2
Bài 3:Lập ptrinh đường tròn có tâm nằm trên đường thẳng x =6 và tiếp xúc với 2 đường thẳng: d1: 3x -y +3 = 0
d2: x -3y +9 =0
Bài 4:Lập phương trình đường tròn đi qua A( 4;2) và tiếp xúc với 2 đuờng thẳng:
d1: x- 3y -2 = 0
d2: x- 3y +18 =0
Bài 5: Trong mặt phẳng tọa độ cho (C): [TEX]x^2 + y^2 +2x +6y z=6 =0[/TEX] và M( -3;1). Gọi T1, T2 là các tiếp điểm của các tiếp tuyến kẻ từ M đến C. Viết ptdt T1, T2
Bài 6: Trên 0xy cho (C): [TEX]x^2 +y^2 -2x -2y -1 =0[/TEX] và d: x -y +3=0
Tìm tọa độ M thuộc (d) sao cho đường tròn tâm M có bán kính gấp đôi bán kính của (C) và tiếp xúc ngoài với (C)
 
N

ngocthao1995

Bài 1

BH qua B(-2,-2) và nhận[TEX] \vec{AC}(4,-4)[/TEX] là VTPT
--> pt BH dạng x-y=0
Lại có pt AC dạng: x+y-2=0
Toạ độ H là nghiệm của pt
[TEX]x-y=0 \ \text{va}\ x+y-2=0 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow H(1,1)[/TEX]
Dùng tính chất trung điểm tìm được toạ độ M,N --> ptđt

Bài 2.

Gỉa sử K(a,b)
[TEX]d(K,d1)=d(K,d2)\\\Leftrightarrow \frac{|a-b|}{\sqrt{2}}=\frac{|a-7b|}{\sqrt{50}}(1)[/TEX]
Mà K thuộc (C) --> [TEX](a-2)^2+b^2=\frac{4}{5}(2)[/TEX]
Giải (1) và (2) .

Bài 3
Gọi I(6,t) là tâm của đường tròn
Theo gỉa thiết suy ra
[TEX]d(I,d1)=d(I,d2)=R \\ \Leftrightarrow \frac{|18-t+3|}{\sqrt{10}}=\frac{|6-3t+9|}{\sqrt{10}}[/TEX]
Giải cái này nhỉ:)

Bài 4
Gọi I là tâm đường tròn cần lập.
Nhận thấy d1//d2 nên I thuộc d1 --> I(2+3t,t)
[TEX]d(I,d2)=AI \\ \frac{|2+3t-3t+18|}{\sqrt{10}} =\sqrt{(3t-2)^2+(t-2)^2}[/TEX]
Giải pt này tìm t rồi viết ptđt
 
Top Bottom