[toán 10]

V

vl196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ phương trình: X^2 + Y^2 + X + Y = 8
XY(X + 1)(Y + 1) = m
1. Giải hệ phương trình với m = 12
2. Tìm m để hệ phương trình có nghiệm

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

Đừng có khinh bài này nhé nhìn thế nhưng mà khó đấy!!!

chú ý : [ toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

duyanh_12345

Cho hệ phương trình: X^2 + Y^2 + X + Y = 8
XY(X + 1)(Y + 1) = m
1. Giải hệ phương trình với m = 12

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x^2 + y^2 + x + y = 8 \\ xy(x+1)(y+1) = 12 \end{array} \right.[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} x(x+1) + y(y+1) = 8 \\ xy(x+1)(y+1) = 12 \end{array} \right.[/TEX]

Đặt
x(x + 1) = a
y(y + 1) = b

\Leftrightarrow [TEX]\left\{ \begin{array}{l} a + b = 8 \\ ab = 12 \end{array} \right.[/TEX]

Giải hệ ra cặp nghiệm (a; b) là (2;6) và (6;2)

Từ 2 cặp nghiệm (a;b) trên bạn giải tiếp ra tìm các cặp nghiệm (x;y)

p/s: có 8 cặp (x;y). Lười nên tớ không viết. Đến đây tự giải được ha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom