[toán 10]

C

conan99

Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Theo hình thì ta sẽ chọn I là điểm nằm trong tam giác thay vì M

picture.php

Dễ dàng Cm dc: [TEX]\vec{IA'}= \frac{A'C}{BC} \vec{IB} + \frac{A'B}{BC} \vec{IC}[/TEX]
Chú ý: [TEX]\frac{A'C}{A'B}=\frac{S_{IA'C}}{S_{IA'B}} = \frac{S_{IAC}}{S_{IAB}}=\frac{S_{b}}{S_{c}}[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{A'C}{BC} = \frac{S_{b}}{S_{b}+S_{c}}[/TEX]
[TEX]\frac{A'B}{BC}=\frac{S_{c}}{S_{b}+S_{c}}[/TEX]
Suy ra:[TEX]\vec{IA'}=\frac{S_{b}}{S_{b}+S_{c}} \vec{IB} + \frac{S_{c}}{S_{b}+S_{c}} \vec{IC}[/TEX] [TEX](')[/TEX]
Lại có:[TEX]\frac{IA'}{IA}=\frac{S_{IA'C}}{S_{IAB}}=\frac{S_{IA'C}}{S_{IAC}}=\frac{S_{IA'B}+S_{IA'C}}{S_{IAB}+S_{IAC}}=\frac{S_{a}}{S_{b}+S_{c}}[/TEX]
Vì [TEX]\vec{IA'} and \vec{IA}[/TEX] ngược chiều nên:
[TEX]\vec{IA'}=\frac{-S_{a}}{S_{b}+S_{c}} \vec{IA}[/TEX] [TEX](")[/TEX]
Từ (') và (") , [TEX]=> dpcm[/TEX]
 
Top Bottom