[toán 10]

T

thuyhuong25111995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) giải hệ pt sau:[TEX]\left\{\begin{array}{i} x^3 - 8x = y^3 + 2y \\ x^2 - 3 =3(y^2+1) \end{array}\right.[/TEX]
2) giải hệ pt sau:[TEX]\left\{\begin{array}{i} x^2 + 1 +y(x+y) = 4y \\ (x^2 + 1)(x+y-2) = y\end{array}\right.[/TEX]
các em giải giúp chị vs nhé.Mai chị học rồi.

chú ý tiêu đề : [toán 10] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

1) Từ pt thứ 2 của hệ, ta có:
[TEX]x= \sqrt{3(y^2+2)}[/TEX]
Tới đây thế vào pt (1) !!!
2)y=0, hệ vô nghiệm
y khác 0
Hệ<=> [TEX]\left{\frac{x^2}{y}+ \frac{1}{y}+(x+y)=4 \\ (\frac{x^2}{y}+ \frac{1}{y})(x+y-2) =1[/TEX]
Sau khi đặt, ta có hệ: [TEX]\left{u+v =4 \\ u.(v-2)=1[/TEX]
=> Ok
 
Last edited by a moderator:
H

huy266

câu 2 : xét y=0.....
xét y khác không. Chia 2 vế của 2 pt cho y thì đưa được hệ về dạng có thể đặt ẩn phụ như sau. Đặt u= (x^2 +1)/y và v = x+y.
 
H

huy266

Câu 1 là hệ pt đẳng cấp nhé
pt 1 : x^3 +y^3 +2(4x +y) =0\Leftrightarrow3x^3 +3y^3 +6(4x+y)=0
pt2 : x^2 - 3y^2 = 6 . thay 6=x^2 - 3y^2 vào chỗ 6(4x+y) thì được pt đẳng cấp nhé. Xét y=0, rồi khác 0 thì chia cho y^3
 
Top Bottom