Toán 10

N

nhockthongay_girlkute

giải phương trình
1.
[tex]\sqrt{5x^2+14x-9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}[/tex]
2.[tex]\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{-x^2+x+1}=x^2-x+2[/tex]

1;
đk :
gif.latex

chuyển vế rồi bình phương hai vế phương trình mới :
gif.latex

gif.latex
(2)

đặt
gif.latex
gif.latex

thì :
(2)
gif.latex

gif.latex

*
gif.latex
ta có :
gif.latex

*
gif.latex
ta có :
gif.latex

giải ra ta được 2 nghiệm thỏa mãn :
gif.latex



http://vuontoan.org/showthread.php?t=158

;);) ;)
 
N

nhockthongay_girlkute

Giải phương trình
1.
[TEX]\sqrt{5x^2+14x-9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}[/TEX]
2.[TEX]\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{-x^2+x+1}=x^2-x+2[/TEX]

2, ta có [TEX]\sqrt{-x^2+x+1}\leq \frac{-x^2+x+2}{2}[/TEX]
[TEX]\sqrt{x^2x-1}\leq \frac{x^2+x-1+1}{2}=\frac{x^2+x}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{-x^2+x+1}=x^2-x+2\leq \frac{x^2+x-x^2+x+2}{2}=x+1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)^2\leq 0\Leftrightarrow x=1[/TEX]
 
Top Bottom