[Toán 10] Xđ tọa độ các đỉnh của tam giác ABC

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :

Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy . Cho tam giác ABC cân tại A ; BC nằm tên đường thẳng có pt : (d1) : 2x+y-2=0 . Đường cao kẻ từ B có pt (d2) : x+y+1=0 . Điểm M(1;1) thuộc đường cao kẻ từ đỉnh C . Xđ tọa độ các đỉnh của tam giác ABC
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 1 :
Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy . Cho tam giác ABC cân tại A ; BC nằm tên đường thẳng có pt : (d1) : 2x-y-2=0 . Đường cao kẻ từ B có pt (d2) : x+y+1=0 . Điểm M(1;1) thuộc đường cao kẻ từ đỉnh C . Xđ tọa độ các đỉnh của tam giác ABC

[laTEX]B = (d_1) \cap (d_2) = ( \frac{1}{3},-\frac{4}{3}) \\ \\ cos (d_1, d_2 ) = \frac{|2.1-1.1|}{\sqrt{10}} = \frac{\sqrt{10}}{10} \\ \\ (CM): a(x-1) + b(y-1) = 0 \\ \\ cos(CM, d_1) = \frac{|2a -b|}{\sqrt{a^2+b^2}.\sqrt{5}} = \frac{\sqrt{10}}{10} \\ \\ 7a^2-8ab+b^2 = 0 \\ \\ ( a-b)(7a-b) = 0 \\ \\ 7a = b = 7 \\ \\ a = 1 , b = 7 \\ \\ (CM): x-1 + 7y-7 =0 \\ \\ x+7y - 8 = 0 \\ \\ C = (CM) \cap d_1 [/laTEX]

đến đây tìm A là dễ rồi
 
Top Bottom