[toán 10]Xác định m để phương trình sau có nghiệm

H

hg201td

Xác định m để phương trình sau có nghiệm:
[tex]x^2-6x+m+\sqrt{(x-5)(1-x)}=0[/tex] có nghiệm

ta có: [TEX]\sqrt{(6x-x^2-5)}+x^2-6x+m=0[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt{(6x-x^2-5)}=a[/TEX] (đk tự đặt nhá
[TEX]\Rightarrow 6x-x^2-5=a^2[/TEX]
\[TEX]\Rightarrow x^2-6x=-(5+a^2)[/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow m=a^2-a+5[/TEX]
có thể lạp bảng biến thiên giá trị của a mà ta có đk và đỉnh là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Còn lại bạn làm tốt nhé
 
B

botvit

ta có: [TEX]\sqrt{(6x-x^2-5)}+x^2-6x+m=0[/TEX]
đặt [TEX]\sqrt{(6x-x^2-5)}=a[/TEX] (đk tự đặt nhá
[TEX]\Rightarrow 6x-x^2-5=a^2[/TEX]
\[TEX]\Rightarrow x^2-6x=-(5+a^2)[/TEX]
PT [TEX]\Leftrightarrow m=a^2-a+5[/TEX]
có thể lạp bảng biến thiên giá trị của a mà ta có đk và đỉnh là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]Còn lại bạn làm tốt nhé

hình như bài này do đk x là :x\leq 1
hoặc x\geq 5 nen khi vẽ bẳng biến thiên
m\leq 5
hoặc m \geq 25 thì TMYCBT
 
Top Bottom