[Toán 10] Xác định các tập hợp, biểu diễn trên trục số

K

khanhlynd1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào, mình mới tham gia vào Diễn đàn, nếu có gì sai sót mong mọi người nhắc nhở :D
Mình mới học bài "Tập hợp: Các phép toán về tập hợp" nhưng không hiểu vài chỗ mong được các bạn giúp đỡ:
Với một đề bài như thế này:
Cho các tập hợp:
A = {[TEX]x \in \mathbb{R}[/tex] l 1/2 \leq x < 3}
B = {[TEX]x \in \mathbb{R}[/tex] l lxl \geq 2 }
C= {[TEX]x \in \mathbb{R}[/tex] l -5 \leq 2x+1 \leq 3}

Xác định các tập hợp sau: [tex](A \cup B) \cup C ; B \cap C ; A \cap (B \cup C) ;[/tex] A \ B ; [tex] C \ (A \cap B) ; C_A (A \cap C) [/tex]
Mình thường làm bằng cách kẻ trục số rồi đánh dấu ..v...v.. nhưng nhiều chỗ mình không làm được. Nhất là tập hợp B có dấu giá trị tuyệt đối nên mình rút gọn thành:
B = [2; +∞) [tex]\cup[/tex] (-∞ ; -2]
Sau đó khi biểu diễn trên trục số cùng các tập hợp A, C thì mình không biết làm thế nào. Mọi người có thể hướng dẫn mình cách biểu diễn tập hợp có dấu giá trị tuyệt đối như thế nào và làm mẫu cho mình vài câu tập hợp kia được không?
Cảm ơn các bạn nhiều lắm! Nếu thấy có gì sai sót thì mọi người nhắc nhở mình để mình sửa chữa ngay :)
 
F

forum_

Xin chào, mình mới tham gia vào Diễn đàn, nếu có gì sai sót mong mọi người
nhắc nhở :D
Mình mới học bài "Tập hợp: Các phép toán về tập hợp" nhưng không
hiểu vài chỗ mong được các bạn giúp đỡ:
Với một đề bài như thế này:
Cho
các tập hợp:
A = {[TEX]x \in \mathbb{R}[/tex] l 1/2 \leq x < 3}
B =
{[TEX]x \in \mathbb{R}[/tex] l lxl \geq 2 }
C= {[TEX]x \in \mathbb{R}[/tex] l
-5 \leq 2x+1 \leq 3}


Xác định các tập hợp sau: [tex](A \cup B) \cup C ; B \cap C ; A \cap (B \cup C) ;[/tex] A \ B ; [tex] C \ (A \cap B) ; C_A (A \cap C) [/tex]
Mình
thường làm bằng cách kẻ trục số rồi đánh dấu ..v...v.. nhưng nhiều chỗ mình
không làm được. Nhất là tập hợp B có dấu giá trị tuyệt đối nên mình rút gọn
thành:
B = [2; +∞) [tex]\cup[/tex] (-∞ ; -2]
Sau đó khi biểu diễn trên
trục số cùng các tập hợp A, C thì mình không biết làm thế nào. Mọi người có thể
hướng dẫn mình cách biểu diễn tập hợp có dấu giá trị tuyệt đối như thế nào và
làm mẫu cho mình vài câu tập hợp kia được không?
Cảm ơn các bạn nhiều lắm!
Nếu thấy có gì sai sót thì mọi người nhắc nhở mình để mình sửa chữa ngay :)


Hoan nghênh bạn, mem mới mà ko vi phạm tiêu đề bài viết và sai Latex ;)

C= {[TEX]x \in \mathbb{R}[/tex] l -6 \leq 2x \leq 2}

Đến đây phân 2 trường hợp:

-6 \leq 2x và 2x \leq 2 . Tương đương: x \geq -3 và x \leq 1 .

Suy ra C = [-3;1]

Còn cái:

Xác định các tập hợp sau: [tex](A \cup B) \cup C ; B \cap C ; A \cap (B \cup C) ;[/tex] A \ B ; [tex] C \ (A \cap B) ; C_A (A \cap C) [/tex]

Ko biết có cần làm ko ? Mình thấy nó trong lí thuyết cả rồi:D
 
N

nhahangtuan

Tra Loi`

Theo mình thỳ khi bạn biểu diễn tập hợp trên trục số thy` nên vẽ riêng từng cái ra : Vd :
A=(0;5)
B=[1;3]
C=(3;7)
Bạn nên bieu diễn trên trục số từng tập hợp như vậy sẽ dễ nhìn hơn :
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom