[Toán 10] $x^3 - 4x^2 +6 - 5x = \sqrt[3]{7x^2 + 9x - 4}$

N

nkx.sky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Giải các phương trình sau
a, [tex]\sqrt[2]{4x - 1}+ \sqrt[2]{4x^2-1} =1[/tex]
b, [tex]\sqrt[2]{x+6} = x^2 +4[/tex]
c, [tex]2x^2 + 4x = \sqrt[2]{\frac{x+3}{2}}[/tex]
d, [tex]x^3 - 4x^2 +6 - 5x = \sqrt[3]{7x^2 + 9x - 4}[/tex]
e, [tex]x^3 +2 = 3\sqrt[3]{3x - 2}[/tex]
f, [tex]x. \sqrt[3]{35 + x^3} .(x+ \sqrt[3]{35 + x^3} = 30 [/tex])

giúp mình với.. mấy bài này khó quá
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

hàm số $F(x)=\sqrt[]{4x-1}+\sqrt[]{4x^2-1}$ đồng biến trên $[\dfrac{1}{2};+\infty)$

nên $F(x) = \sqrt[]{4x-1}+\sqrt[]{4x^2-1} = 1 = F(\dfrac{1}{2})$

$\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}$
 
H

huytrandinh

câu b ta có
$(x^{2}+4)^{2}=(x+6)<=>x^{4}+8x^{2}-x+10=0$
$.8x^{2}-x+10=7x^{2}+(x-\dfrac{1}{2})^{2}+\dfrac{39}{4}> 0$
$=>VN$
câu c
đặt $\sqrt{\dfrac{x+3}{2}}=(t+1)$
$\left\{\begin{matrix}
2(x+1)^{2}=t+3 & \\
2(t+1)^{2}=x+3 &
\end{matrix}\right.$
hệ pyt đối xứng giải dễ dàng tìm t từ đó tìm x
câu d
đặt $t=\sqrt[3]{7x^{2}+9x-4}$
$pt<=>(x+1)^{3}+(x+1)=t^{3}+t$
dễ dàng tìm ra pt có nghiệm x=t và đây là nghiệm duy nhất do hàm số $f(a)=a^{3}+a$ đồng biến trên R
câu e
đặt $\sqrt[3]{3x-2}=t$
$\left\{\begin{matrix}
t^{3}+2=3x & \\
x^{3}+2=3t &
\end{matrix}\right.$
giả hệ tìm t, hệ này dễ giải nên bạn tự giải nhé
câu cuối
lại đặt
$t=\sqrt[3]{35+x^{3}}$
$\left\{\begin{matrix}
xt(x+t)=... & \\
x^{3}-t^{3}=35 &
\end{matrix}\right.$
chỗ (...) là cái gì đó mình khnôg biết tại bạn đánh thiếu nhưng hướng giải là vậy
 
Last edited by a moderator:
N

nkx.sky

câu b ta có
$(x^{2}+4)^{2}=(x+6)<=>x^{4}+8x^{2}-x+10=0$
$.8x^{2}-x+10=7x^{2}+(x-\dfrac{1}{2})^{2}+\dfrac{39}{4}> 0$
$=>VN$
câu c
đặt $\sqrt{\dfrac{x+3}{2}}=(t+1)$
$\left\{\begin{matrix}
2(x+1)^{2}=t+3 & \\
2(t+1)^{2}=x+3 &
\end{matrix}\right.$
hệ pyt đối xứng giải dễ dàng tìm t từ đó tìm x
câu d
đặt $t=\sqrt[3]{7x^{2}+9x-4}$
$pt<=>(x+1)^{3}+(x+1)=t^{3}+t$
dễ dàng tìm ra pt có nghiệm x=t và đây là nghiệm duy nhất do hàm số $f(a)=a^{3}+a$ đồng biến trên R
câu e
đặt $\sqrt[3]{3x-2}=t$
$\left\{\begin{matrix}
t^{3}+2=3x & \\
x^{3}+2=3t &
\end{matrix}\right.$
giả hệ tìm t, hệ này dễ giải nên bạn tự giải nhé
câu cuối
lại đặt
$t=\sqrt[3]{35+x^{3}}$
$\left\{\begin{matrix}
xt(x+t)=... & \\
x^{3}-t^{3}=35 &
\end{matrix}\right.$
chỗ (...) là cái gì đó mình khnôg biết tại bạn đánh thiếu nhưng hướng giải là vậy


giúp mình giải lại câu a, với.. tại sao đồng biến được
 
Last edited by a moderator:
D

dautay.sweet217@gmail.com

câu b ta có
$(x^{2}+4)^{2}=(x+6)<=>x^{4}+8x^{2}-x+10=0$
$.8x^{2}-x+10=7x^{2}+(x-\dfrac{1}{2})^{2}+\dfrac{39}{4}> 0$
$=>VN$
câu c
đặt $\sqrt{\dfrac{x+3}{2}}=(t+1)$
$\left\{\begin{matrix}
2(x+1)^{2}=t+3 & \\
2(t+1)^{2}=x+3 &
\end{matrix}\right.$
hệ pyt đối xứng giải dễ dàng tìm t từ đó tìm x
câu d
đặt $t=\sqrt[3]{7x^{2}+9x-4}$
$pt<=>(x+1)^{3}+(x+1)=t^{3}+t$
dễ dàng tìm ra pt có nghiệm x=t và đây là nghiệm duy nhất do hàm số $f(a)=a^{3}+a$ đồng biến trên R
câu e
đặt $\sqrt[3]{3x-2}=t$
$\left\{\begin{matrix}
t^{3}+2=3x & \\
x^{3}+2=3t &
\end{matrix}\right.$
giả hệ tìm t, hệ này dễ giải nên bạn tự giải nhé
câu cuối
lại đặt
$t=\sqrt[3]{35+x^{3}}$
$\left\{\begin{matrix}
xt(x+t)=... & \\
x^{3}-t^{3}=35 &
\end{matrix}\right.$
chỗ (...) là cái gì đó mình khnôg biết tại bạn đánh thiếu nhưng hướng giải là vậy

Bạn ơi mình tưởng phần d phải giải được x+1 =t chứ :-o
 
C

chaizo1234567

cau 2

\sqrt{4x-1}+\sqrt{4x^2-1}=1 dk x\geq\frac{1}{2}
\Leftrightarrow \sqrt{4x-1}-1+\sqrt{4x^2-1}=0
\Leftrightarrow \frac{4x-2}{\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{4x^2-1}=0
\Leftrightarrow {\sqrt{2x-1}}.{\frac{2.\sqrt{2x-1}}{1+\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{2x+1}}=0
nhận thấy vế dài trong ngoặc luôn duơng
\Rightarrow x=\frac{1}{2}
 
D

delta_epsilon

\sqrt{4x-1}+\sqrt{4x^2-1}=1 dk x\geq\frac{1}{2}
\Leftrightarrow \sqrt{4x-1}-1+\sqrt{4x^2-1}=0
\Leftrightarrow \frac{4x-2}{\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{4x^2-1}=0
\Leftrightarrow {\sqrt{2x-1}}.{\frac{2.\sqrt{2x-1}}{1+\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{2x+1}}=0
nhận thấy vế dài trong ngoặc luôn duơng
\Rightarrow x=\frac{1}{2}
Giúp bạn sửa lại bài :)
Bạn chú ý phải đặt công thức ntn: $công thức$ thì công thức mới hiện đúng được :)
$\sqrt{4x-1}+\sqrt{4x^2-1}=1$ dk x\geq$\frac{1}{2}$
\Leftrightarrow $\sqrt{4x-1}-1+\sqrt{4x^2-1}=0$
\Leftrightarrow $\frac{4x-2}{\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{4x^2-1}=0$
\Leftrightarrow ${\sqrt{2x-1}}.{\frac{2.\sqrt{2x-1}}{1+\sqrt{4x-1}+1}+\sqrt{2x+1}}=0$
nhận thấy vế dài trong ngoặc luôn duơng
\Rightarrow $x=\frac{1}{2}$
 
Top Bottom