[Toán 10] Viết phương trình đường tròn

E

endinovodich12

N

nguyenbahiep1

do đường tròn tiếp xúc với 2 trục tọa độ nên có 2 trường hợp của tọa độ tâm I

I (a, a) hoặc I (a, -a) , M (2,1)

[laTEX]TH_1: I (a,a) \Rightarrow d(I,ox) = R = |a| = |\vec{MI}| = \sqrt{(a-2)^2+(a-1)^2} \\ \\ a^2 = 2a^2 -6a + 5 \\ \\ a = 5, a = 1 \Leftrightarrow (C_1): (x-5)^2+(y-5)^2 = 5^2 \\ \\ (C_2): (x-1)^2+(y-1)^2 = 1^2 \\ \\ TH_2: I (a,-a) \Rightarrow d(I,ox) = R = |a| = |\vec{MI}| = \sqrt{(a-2)^2+(-a-1)^2} \\ \\ a^2 = 2a^2 -2a + 5 \Rightarrow vo-nghiem [/laTEX]
 
Top Bottom