[Toán 10] Viết phương trình đường thẳng

C

congchuaanhsang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho tam giác ABC vuông cân ở A, M thuộc cạnh AC sao cho $AM=\dfrac{1}{3}AC$, trung điểm CM là I(1;-1). Gọi D là giao điểm thứ 2 của đường thẳng BM với đường tròn đường kính CM. Biết pt CD: x+y-2=0. Tìm toạ độ điểm B.

2, Cho tam giác ABC vuông ở A, B(1;1), AC: 4x+3y-32=0. M thuộc tia BC sao cho BM.BC=75. Đường tròn ngoại tiếp tam giác AMC có đường kính $2R=5\sqrt{5}$. Tìm toạ độ điểm C.
 
T

thang271998



2, Cho tam giác ABC vuông ở A, B(1;1), AC: 4x+3y-32=0. M thuộc tia BC sao cho BM.BC=75. Đường tròn ngoại tiếp tam giác AMC có đường kính $2R=5\sqrt{5}$. Tìm toạ độ điểm C.

Gọi I là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác AMC.
Có: $P_{(B/(I))}=\overrightarrow{BM}.\overrightarrow{BC}=BI^2-R^2$ với $2R=5 \sqrt{5}$

Mà B nằm ngoài đường tròn (I) nên ta có: $BM.BC=75$
\Leftrightarrow $BI^2-R^2=75$\Rightarrow $BI^2=106,25$

phương trình $AB: 3x-4y+1=0$ ==> $A(5;4)$

Gọi $I(a;b)$ có: $\begin{cases}IA^2=31,25\\ \ \ \\IB^2=106,25\end{cases}$


====> $I\left(\dfrac{13}{2}; 2\right)$ hoặc $I\left(\dfrac{7}{2}; 6\right)$


Phương trình trung trực IN của AC\Rightarrow AC cắt IN tại N
suy ra: $C(8;0)$ hoặc $C(2;8)$
p/s: bài 1 em làm rồi thì thôi nhé!:)
 
Top Bottom