[toán 10] viết phương trình đường thẳng

D

daihoc_2015

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho (C): x^2 + y^2 -2x-6y+6=0 và d9ei6m3 M(-3;1). Gọi A,B là các tiếp điểm của các tiếp tuyến kẻ từ M đến (C). Viết ptđt AB

2) Cho (C1): x^2+ y^2=9; (C2) : x^2 + y^2 -2x -2y-23 =0. Viết pt trục đẳng phương của (C1),(C2)
CMR nếu K thuộc d thi khoảng cách từ K đến tâm của (C1) nhỏ hơn khoảng cách từ K đến tâm (C2)

3) Cho (C) : x^2 +y^2 +2x-8y-8 =0. Viết ptđt song song với d: 3x+y -2 =0 và cắt (C) theo dây cung có độ dài =6
 
N

nhokdangyeu01

(C) $x^2+y^2-2x-6y+6=0$
\Leftrightarrow $(x-1)^2+(y-3)^2=4$
\Rightarrow (C) có tâm I(1;3) và R=2
Giả sử d là tiếp tuyến (C)
Gọi $n_d^→(a;b)$
mà d qua M(-3;1)
\Rightarrow d: $a(x+3)+b(y-1)=0$
\Leftrightarrow $ax+by+(3a-b)=0$
Ta có
$d_{I;d}=2$
\Leftrightarrow $\frac{│a+3b+3a-b│}{\sqrt[]{a^2+b^2}}=2$
\Leftrightarrow $\frac{│2a+b│}{\sqrt[]{a^2+b^2}}=1$
\Leftrightarrow $(2a+b)^2=a^2+b^2$
\Leftrightarrow $4a^2+4ab+b^2=a^2+b^2$
\Leftrightarrow $3a^2=-4ab$
\Leftrightarrow $a=0$ hoặc $a=\frac{-4b}{3}$
$TH_1$ a=0 chọn b=1
\Rightarrow d:y=1
\Rightarrow A(1;1)
$TH_2$ $a=\frac{-4b}{3}$
Chọn a=4 \Rightarrow b=-3
\Rightarrow d: 4x-3y+15=0
\Rightarrow $B(\frac{-3}{5};\frac{21}{5})$
Ta có
$_{BA}^→(\frac{3}{5};\frac{-16}{5})$
Chọn $n_{AB}^→(16;3)$
\Rightarrow AB: $16(x-0)+3(y-1)=0$
\Leftrightarrow $16x+3y-3=0$
 
Top Bottom