Toán 10 Viết phương trình đường thẳng

B

broke_s2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho đt (d) có pt: x-y=0 và M(2,1).Viết phương trình đường thẳng đen-ta cắt trục hoành tại A, cắt (d) tại B sao cho tam giac AMB vuông cân tại M
2,Cho đường tròn (c): (x-4)^2+y^2=25 và M(1,-1).Viết pt đường thẳng đen-ta đi qua M và cát (c) tại hai điểm A và B sao cho MA=3MB
 
Last edited by a moderator:
N

nttthn_97

Bài 1

$A \in Ox$[TEX]\Rightarrow[/TEX]$A(a;0)$

$B \in (d)$[TEX]\Rightarrow[/TEX]$B(b;b)$

$\Delta AMB$ vuông cân tại M

[TEX]\Rightarrow[/TEX] $\left\{\begin{matrix} MA^2=MB^2\\\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=\overrightarrow{0} \end{matrix}\right.$

....................................................

Bài 2

Đấy là phương trình đường tròn mà bạn

$(C)$ có $I(4;0); R=5$

$IM=\sqrt{10}$ nên $M$ nằm trong $(C)$

$\overrightarrow{MA}.\overrightarrow{MB}=MI^2-R^2$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$MA.MB=15$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$3MB^2=15$[TEX]\Rightarrow[/TEX]$MB=\sqrt{5}; MA=3\sqrt{5}; AB=4\sqrt{5}$

Gọi H là trung điểm của AB

$HA=HB=2\sqrt{5}$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$IH=.....=d(I;\Delta)$

Gọi $\overrightarrow{n}(a;b)$ là VTPT của $\Delta$

[TEX]\Rightarrow[/TEX]$\Delta : a(x-1)+b(y+1)=0$

$d(I;\Delta)=\dfrac{|3a+b|}{\sqrt{a^2+b^2}}=IH=.....$

.............................
 
Last edited by a moderator:
P

phuongvu_hp

bài cũng dễ mà

bài 1 dễ mà. có gì đâu, đường thẳng đen ta cắt trục hoành tại A => A(a;0). B thuộc d => B(b,b). tam giác ABM vuông cân tại M => tích vô hướng của 2 vt MA và MB =0. lại có MA=MB. giải hệ 2 pt => A,B. viết ptdt qua 2 điểm
bài 2. cho đường tròn chứ b, sao lại cho elip. ??? đầu tiên xét vị trí tương đối xem M ở đâu. dễ dàng thấy M nằm trong đường tròn. gọi B(a,b) , B thuộc đường tròn => pt (1) sau đó chỉ cần cho véc tơ MA= -3vt MB. tìm tọa độ A theo a,b . cho A thuộc đường tròn, pt (2). từ 1 và (2) giải hệ ra A,B . viết ptdt
 
Top Bottom