[Toán 10] Viết phương trình đường thẳng

N

nguyenbahiep1

Cho tam giác ABC với các đường cao AD,BE,CF biết D(-1;-2);E(2;2),F(-1;2).Viết phương trình các đường thẳng chứa các cạnh tam giác.




ta dễ dàng chứng minh được AD, BE ,CF là đường phân giác của các góc D,E,F trong tam giác DEF

vậy viết pt đường phân giác trong AD,BE,CF của tam giác DEF

từ đó muốn viết BC thì viết pt đường thẳng vuông góc với AD và đi qua D

các cạnh còn lại tương tự
 
B

black_chieftain

xem hộ em làm thế này có được ko

cps D,E,F là 3 chân đương cao
sử dụng định lý Euler suy ra 3 điểm này cungd thuộc đường tròn
x^2+y^2-2ax-2by+c=0 tâm I
Thay lấn lượt toạ độ các diểm vào ta sẽ được hpt với 3 ẩn a,b.c
tứ giác BFHD nội tiếp đường tròn tâm J
->FJ=JD
mà HD=HF
->JI là trung trực của FD
->viết phương trình JI
giải giao của pt JI với đương tròn (I) tim đươc toà độ của J và trung diểm của AC
->lập pt của AC
làm tương từ ta sẽ lập được pt của AB và BC
 
N

nhoxngokno1

Giúp e với ạ

Cho tam giác ABC với các đường cao AD,BE,CF biết D(-1;-2);E(2;2),F(-1;2).Viết phương trình các đường thẳng chứa các cạnh tam giác.




ta dễ dàng chứng minh được AD, BE ,CF là đường phân giác của các góc D,E,F trong tam giác DEF

vậy viết pt đường phân giác trong AD,BE,CF của tam giác DEF

từ đó muốn viết BC thì viết pt đường thẳng vuông góc với AD và đi qua D

các cạnh còn lại tương tự

Cách chứng minh các đường phân giác AD, BE, CF thế nào vậy ạ?
 
Top Bottom