[Toán 10] Viết phương trình cạnh tam giác

N

ngochung11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mặt phẳng toạ độ oxy cho tam giác abc biet A(1;3) va hai trung tuyến kẻ có phương trình thứ tự là x-2y+1=0 ,y-1=0. hãy viết phương trình dường thảng chứa các cạnh của tam giác.


noinho: bạn chú ý cách đặt tiêu đề nhé!
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

có 2 đường trung tuyến ta tìm ra trọng tâm $G=(1;1)$

Từ đó ta suy ra được toạ độ trung điểm của BC là $I=(1;0)$

tham số hoá $B=(2a-1 ; a) ; C=(b;1)$

ta có hpt sau :

$2a-1+b=2$ và $a+1=0$

từ đó suy ra $a=-1; b=5$

$\Rightarrow B=(-3;-1); C(5;1)$

từ đó lập ra pt các cạnh /:
hix. minh vân không hỉu tai sao: $2a-1+b=2$ và $a+1=0$ mong ban giai thich gùm, minh cảm ơn nha

Vì I là trung điểm BC nên hoành độ của I là trung bình của hoàng độ B và C. tung độ cũng thế.
 
Last edited by a moderator:
D

dog_cute01

trong mặt phẳng toạ độ oxy cho tam giác abc biet A(1;3) va hai trung tuyến kẻ có phương trình thứ tự là x-2y+1=0 ,y-1=0. hãy viết phương trình dường thảng chứa các cạnh của tam giác.

cách của tớ :)
A ko thuộc 2 pt trên nên ta gọi : BM: x-2y+1=0 và CN: y-1=0
B(x,y) N(x+1/2 , y+3/2)
B thuộc BM và N thuộc NC nên ta có hệ : y+3/2 -1=0 và x-2y+1=0 giải hệ
tìm ra đc tọa độ đỉnh B
Còn đỉnh C bạn cũng làm tương tự
xong rồi viết pt đg thẳng của AB AC BC

đơn giản thôi.....
 
H

hoangtrongminhduc

cách của tớ :)
A ko thuộc 2 pt trên nên ta gọi : BM: x-2y+1=0 và CN: y-1=0
B(x,y) N(x+1/2 , y+3/2)
B thuộc BM và N thuộc NC nên ta có hệ : y+3/2 -1=0 và x-2y+1=0 giải hệ
tìm ra đc tọa độ đỉnh B
Còn đỉnh C bạn cũng làm tương tự
xong rồi viết pt đg thẳng của AB AC BC

đơn giản thôi.....
bạn chú ý cách tham số hoá của mình vì B và N thuộc 2 đường thẳng hoàn toàn khác nhau nên ko thể tham số hoá theo 2 ẩn x,y đc
 
H

hoangtrongminhduc

không đúng mà. tham số hoá B rồi mà N là trung điểm AB nên tìm được toạ độ N theo B là đúng mà.
:D ồ thế mình nhầm. tường bạn ấy tham số luôn 2 đ đó. hoá ra N là tham số theo B bạn ấy cũng đâu lí giải gì:D
mình nghĩ dạng này nên tham số B theo 1 ẩn thôi rồi=>trung điểm N thay vào CN khỏi giải hệ
 
Top Bottom