[Toán 10]Vector.

R

rooney_cool

Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

thứ nhất cho hỏi điểm I đó ông muốn tìm theo tọa độ hay như thế nào chứ cho thế kia thì cho đáp án rồi còn gì I sẽ trùng C
thứ 2 bây giờ ngưòi ta ko dùng tg nữa mà dùng tan
 
T

thuyan9i

bài 1 thử cách nầy xem sao
gọi M là trung điểm của AB
Áp ụng quy tắc trung điểm
dc 2IM-IC = BA
hà hà
gắng mà giải tiếp
 
R

rua_it

2. Cho tam giác ABC. Gọi H là trực tâm của tam giạc CMR:
[TEX]tgA.\vec{HA} + tgB.\vec{HB} + tgC.\vec{HC} =\vec{0}[/TEX](1)​
[TEX]tgA.\vec{HA} + tgB.\vec{HB} + tgC.\vec{HC} [/TEX] \leq tan([TEX]\hat{A}+\hat{B}+\hat{C})[/TEX].[TEX](\vec{HB}+\vec{HA}+\vec{HC})[/TEX]=tan[TEX]180^0[/TEX].[TEX](\vec{HB}+\vec{HA}+\vec{HC})[/TEX]=[TEX]\vec{0}[/TEX]
Mà (1) \geq0 \Rightarrow [TEX]tgA.\vec{HA} + tgB.\vec{HB} + tgC.\vec{HC} =\vec{0}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
R

rooney_cool

1. Cho tam giác ABC. Tìm điểm I thỏa mãn
[TEX]\vec{IA} + \vec{IB} - \vec{IC} = \vec{BA}[/TEX]​


Còn cách khác dài hơn :D
[TEX]\vec{IA} + \vec{IB} - \vec{IC} = \vec{BA} \Leftrightarrow \vec{IA} + \vec{IA} + \vec{AB} - \vec{IA} - \vec{AC} = \vec{BA} \Leftrightarrow \vec{IA} = \vec{BA} + \vec{BC} \Leftrightarrow \vec{IA} = 2\vec{BD}[/TEX] với D là trung điểm của AC
Cách này cũng được nhưng quá dài dòng :D
 
E

e.l.f

[TEX]\vec{HA}=\vec{HM}+\vec{HN}=x\vec{HB}+y\vec{HC}[/TEX]
[TEX]x=-\frac{HM}{HB}=-\frac{AN}{HB}=-\frac{AF}{FB}=-\frac{tgB}{tgA}(tgB=\frac{CF}{FB},tgA=\frac{CF}{AF}y=-\frac{HN}{HC}=-\frac{tgC}{tgA})[/TEX]\Rightarrow[TEX]\vec{HA}=-\frac{tgB}{tgA}.\vec{HB}-\frac{tgC}{tgA}.\vec{HC}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]tgA\vec{HA}+tgB\vec{HB}+tgC\vec{HC}=\vec{0}[/TEX]​
thank ROONEY_COOL TUY HƠI MẤT THỜI GIAN NHƯNG MÌNH ĐÃ HIỂU RỒI​
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom