[Toán 10] vector !!!

B

boobn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.gọi am là trug tuyến của tam giác abc và d là trug điểm của đoạn am .chung minh rằng
a. 2da+db+dc=o
b. 2oa+ob+oc=4od, vói o là điểm tuỳ ý
sr tui ko bik viết vecto.
2. trên đuòng thẳg chúa cạnh bc của tam giác abc lấy 1 điểm m sao cho mb=3mc. hãy phân tích vecto am theo 2 vecto u=BC và v=AC
 
H

hotgirlthoiacong

1.gọi am là trug tuyến của tam giác abc và d là trug điểm của đoạn am .chung minh rằng
a. 2da+db+dc=o
b. 2oa+ob+oc=4od, vói o là điểm tuỳ ý
sr tui ko bik viết vecto.
2. trên đuòng thẳg chúa cạnh bc của tam giác abc lấy 1 điểm m sao cho mb=3mc. hãy phân tích vecto am theo 2 vecto u=BC và v=AC

để tui phiên dịch lại cho dễ nhìn nha
gọi AM là trung tuyến tam giác ABC ;D trung điểm AM. CM
[tex]2\vec{DA}+\vec{DB}+\vec{DC}=\vec{0}[/tex]
[tex]2\vec{OA}+\vec{OB}+\vec{OC}=4\vec{OD}[/tex]
bài 2
trên đth chứa cạnh BC của tam giác ABC lấy điểm M sao cho MB=3MC.
hãy phân tích AM theo 2vecto [tex]\vec{u}=\vec{BC}, \vec{v}=\vec{AC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: kido lộc
H

hotgirlthoiacong

1b
[tex]2\vec{OD}+2\vec{DA}+\vec{OD}+\vec{DB}+\vec{OD}+\vec{DC}[/tex]
[tex]<=>4\vec{OD}+\vec{0}[/tex] với D là trọng tâm
1a
dựng hbh BDCI với I điểm thứ tư hbh
ta có [tex]\vec{DC}+\vec{DB}=\vec{DI}[/tex]
=> đpcm

bài 2 tui nghĩ là vt MB=3vtMC mới giải được chứ
[tex]\vec{AM}[/tex]
[tex]<=>\vec{BC}=\vec{BA}+\vec{AM}+\vec{MC}[/tex]
[tex]<=>\vec{BC}+\vec{CA}+\vec{AM}+\vec{MC}[/tex]
[tex]<=>\vec{BC}[/tex]

[tex]\vec{AM}=\vec{AC}+\vec{CM}[/tex]
[tex]<=>\vec{AC} - 1/3\vec{MC}[/tex]
được chưa bạn :D
 
Last edited by a moderator:
T

thaonguyen_qn2008

bài toán về trọng tâm help me !!!!!!!!!!!!!!!!
cho tam giác ABC ,điểm G CM
nếu tổng 3 vecto GA,GB,GC=VECTO 0 thì G là trọng tâm của tam giác ............................please...........
 
T

thankyou77

ABC là tg đều, có O là trọng tâm, M là diểm bên trong tg ABC. Gọi D, E, F tương ứng là tâm các đường vuông góc kẻ từ M đến BC, CA, AB. CM:[TEX]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\frac{2}{3} \vec{MO}[/TEX]
 
S

saochoi0414

ABC là tg đều, có O là trọng tâm, M là diểm bên trong tg ABC. Gọi D, E, F tương ứng là tâm các đường vuông góc kẻ từ M đến BC, CA, AB. CM:[TEX]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\frac{2}{3} \vec{MO}[/TEX]
bài này chỉ cần vẽ các đường thẳng song song với AB, AC, BC, sau đó cm:
2[TEX]\vec{MD}[/TEX]+2[TEX]\vec{ME}[/TEX]+2[TEX]\vec{MF}[/TEX] = [TEX]\vec{MA}[/TEX]+[TEX]\vec{MB}[/TEX]+[TEX]\vec{MC}[/TEX]
O là trọng tâm\Rightarrow 3[TEX]\vec{MO}[/TEX]=[TEX]\vec{MA}[/TEX]+[TEX]\vec{MB}[/TEX]+[TEX]\vec{MC}[/TEX]
\Rightarrowđpcm
 
T

thankyou77

bài này chỉ cần vẽ các đường thẳng song song với AB, AC, BC, sau đó cm:
2[TEX]\vec{MD}[/TEX]+2[TEX]\vec{ME}[/TEX]+2[TEX]\vec{MF}[/TEX] = [TEX]\vec{MA}[/TEX]+[TEX]\vec{MB}[/TEX]+[TEX]\vec{MC}[/TEX]
O là trọng tâm\Rightarrow 3[TEX]\vec{MO}[/TEX]=[TEX]\vec{MA}[/TEX]+[TEX]\vec{MB}[/TEX]+[TEX]\vec{MC}[/TEX]
\Rightarrowđpcm

................=2/3 MO chứ có phải 3/2 đâu bạn ???? mình kém vecto lắm .
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom