[toán 10] vecto

M

muathu1111

Last edited by a moderator:
N

nerversaynever

Cho [TEX]\Delta ABC[/TEX]
Có nhận xét gì về
[TEX]S_{BCM}.vt MA+S_{ACM}.vtMB +S_{ABM}.vtMC[/TEX]
Khi M ở trong [TEX]\Delta ABC[/TEX]
Khi M ở ngoài [TEX]\Delta ABC[/TEX]
Viết 1 hồi thôi nỏ viết nữa :((
Định nghĩa [TEX]\overline {{S_{BMC}}} = {S_{BMC}}[/TEX]nếu A và M cùng phía so với đường thẳng BC
[TEX]\overline {{S_{BMC}}} = - {S_{BMC}}[/TEX] nếu A và M khác phía so với đường thẳng BC
khi đó với mọi điểm M ta có
[TEX]\overline {{S_{BMC}}} .vtMA + \overline {{S_{CMA}}} .vtMB + \overline {{S_{AMB}}} .vtMC = vt0[/TEX]

một cách chứng minh là bình phương 2 vế sau đó sử dụng đẳng thức
[TEX]{\sin ^2}\alpha + {\sin ^2}\beta + {\sin ^2}\gamma + 2c{\rm{os}}\alpha \sin \beta \sin \gamma + 2c{\rm{os}}\beta \sin \gamma \sin \alpha + 2c{\rm{os}}\gamma \sin \alpha \sin \beta = 0[/TEX] với [TEX]\alpha + \beta + \gamma = k2\pi [/TEX]
 
Top Bottom