[Toán 10] VECTƠ

K

khuongchinh

mình hạ nó nha
đầu tiên bạn phải vẽ hình chính xác
lấy M, N lần lượt là trung điểm của AB,CD
vtOA+vtOB=2vtOM
vtOC+vtOD=2vtON
cộng theo vế rồi lấy K la trung diêm cua MN ta co
vtOA+vtOB+vtOC+vtOD=4vtOK
giờ C/M OE=4OK
+ có E,O,K thẳng hàng
+OK=ON.sin18; ON=OD.sin54-->OK=OD.sin18.sin54
do sin18.sin54=1/4-->đpcm
con này bấm máy tính là ra
không thi nhân thêm cos18 cung nhanh.
 
C

chucho

cái chỗ này :có E,O,K thẳng hàng
+OK=ON.sin18; ON=OD.sin54-->OK=OD.sin18.sin54
do sin18.sin54=1/4-->đpcm bạn giải thích dc hEm:-/
 
P

phanbaothinh

Uầy, cái này chủ yếu dùng qui tắc hbh thôi bạn à, chỉ cho mà làm nè
+đặt oa+ob+oc+od+oe=v (vecto hết)
oe+ob=ok(k là đỉnh thứ tư của hbh OEDK)
od+oc=oh(h là.................................ODCH)
=>v=oa+ok+oh . Lúc này vécto v sẽ cùng phương với oa vì các vecto thành phần của nó cùng phương vecto oa(dễ cm mà)(=k nhân OA ấy) (1)
+oa+od=om(m .......................OAMD)
ob+oc=on(n.........................OBNC)
=>v=oe+om+on cùng phương cới vecto OE(giải thích như trên nhé) (2)
*Từ 1 và 2 => v vửa cùng phương với oa vừa cùng phương với oe trong khi oa và oe không cùng phương=> vecto v chỉ có thể là vecto không=>đpcm
 
A

anhphuong_286

co ai co nhiu ung dung ve tich vo huong ko

co ai co nhiu ung dung ve tich vo huong ko
cho it vi du nha
tk
 
Top Bottom