[Toán 10] Vectơ ( Help!!)

W

wormcat1608

Bài 1 :
Lấy D đối xứng với A qua O
Ta có : HCDB là hình bình hành (dễ chứng minh )
[TEX]HA + HD = HO + OA + HO + OD = 2HO + (OA + OD)= 2HO [/TEX]

Mà :
[TEX] OA = OH + HA[/TEX]
[TEX]OB = OH + HB [/TEX]
[TEX]OC = OH + HC [/TEX]
nên : [TEX]OA + OB + OC = 3OH + HD + HA = 3OH + 2HO = OH[/TEX]
 
B

betot00

Bài 1 :
Lấy D đối xứng với A qua O
Ta có : HCDB là hình bình hành (dễ chứng minh ) [TEX]HA + HD = HO + OA + HO + OD = 2HO + (OA + OD)= 2HO [/TEX]

Mà :
[TEX]OA = OH + HA[/TEX]
[TEX]OB = OH + HB [/TEX]
[TEX]OC = OH + HC [/TEX]
nên : [TEX]OA + OB + OC = 3OH + HD + HA = 3OH + 2HO = OH[/TEX]

Còn câu b nữa bạn .
 
Last edited by a moderator:
H

hotgirlthoiacong

ơ mình vẽ = tay thj` hình như là hbh thj` phải mà trực tâm là giao của 2 đường trung trực mà hamm ??
 
R

royala1

Bài này làm rùi nhưng để trong vở, bùn ngủ òi, lười ... :)|
Mai thì mang ra chép lại :D
 
R

royala1

a)Kẻ đường kính BK.
Ta có : [TEX]KA // CH[/TEX]( Cùng vuông góc với AB
)
[TEX]KC // AH[/TEX](Cùng vuông góc với BC)
[TEX]\Rightarrow AHCK[/TEX] là hbh.
=>Véc tơ [TEX]HA = CK[/TEX] ( t/c hbh). Và Véc Tơ[TEX]BO = OK[/TEX]
Ta có : [TEX] OA + OB + OC = OH + HA + KO + OK + KC[/TEX]
[TEX] OA + OB + OC = OH + CK + KC [/TEX]
[TEX] OA + OB + OC = OH [/TEX] (DPCM) (1)
b) E là điểm đối xứng của H qua O => Véc Tơ [TEX]HE = 2HO[/TEX] (2)
Ta có :[TEX]OA + OB + OC = OH + HA + OH + HB + OH + HC[/TEX]
[TEX] OA + OB + OC = 3OH + HA + HB + HC [/TEX] (3)
Từ (1) và (3) => [TEX]HA + HB + HC = 2HO[/TEX] (4)
Từ (2) và (4) => [TEX]OA + OB + OC = HE [/TEX] (DPCM)
Nhớ thanks nhá :D
[/B]
 
Top Bottom