[Toán 10]Vài bài toán về pt bậc hai

K

kmagic29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho pt [TEX]2x^2-(m+1)x+m+3[/TEX] Tìm m để pt có 2 nghiệm mà nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia.

Bài 2:
Cho pt [TEX]2x^2-(m+2)x+7=m^2[/TEX] Tìm m để pt có 2 nghiệm thỏa:
a) Âm phân biệt.
b) Trái dấu và có giá trị tuyệt đối là ngịch đảo của nhau.

Bài 3: Cho pt [TEX](m+2)x^2-2mx-m=0[/TEX] Tìm m để:
1) Pt có ngiệm duy nhất.
b) Pt có 2 nghiệm mà khi sắp trên trục số chúng đối nhau qua điểm x=1

Tình hình là làm được vài bài rồi nhưng sao thế ngược lại thì nó không ra đúng. Giúp dùm em. :cool:
 
N

nguyenbahiep1

câu 3

câu a

[laTEX](m+2)x^2-2mx - m = 0 \\ \\ TH_1 : m = -2 \Rightarrow 4x + 2 = 0 \Rightarrow x = - \frac{1}{2} (t/m) \\ \\ TH_2 : m \not = - 2 \\ \\ \Delta' = m^2 + m^2 +2m = 0 \Rightarrow m = 0 \\ \\ m = -1 [/laTEX]

câu b

[laTEX]\Delta' > 0 \Rightarrow m > 0 , m < - 1 \\ \\ x_1 +x_2 = 2.1 =2 \Rightarrow \frac{2m}{m+2} = 2 \\ \\ \Rightarrow vonghiem[/laTEX]

vậy không tồn tại giá trị nào của m để thỏa mãn dk đề bài
 
Top Bottom