[Toán 10] Tọa độ vectơ

G

giang7annn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho A(2;-2),B(1;1).Tìm toạ độ VTCP của đường phân giác $ \widehat {AOB} $
2, Cho A(3;0),B(-3;0),C(0;5).Tìm toạ độ tâm đường tròn nội tiếp $ \Delta ABC $
3, Cho A(4;0),B(-9;0).Tìm trên trục Oy điểm C: $ \Delta ABC $ có $ \hat{C}= 1v $
4, Cho A(3;4),B(5;0).Tìm VTCP của đường thẳng chứa phân giác của $ \Delta ABC $,O là gốc toạ độ.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1, Cho A(2;-2),B(1;1).Tìm toạ độ VTCP của đường phân giác $ \widehat {AOB} $

[laTEX](OA): x+y =0 \\ \\ (OB): x-y = 0 \\ \\ (d_1): x+y -x+y =0 \Rightarrow y = 0 \\ \\ (d_2): x+y +x-y = 0 \Rightarrow x = 0 \\ \\ A,B - nam-khac-phia-(d_1) \Rightarrow y=0 (T/M) \Rightarrow \vec{u} = (1,0)[/laTEX]
 
G

giang7annn

1, Cho A(2;-2),B(1;1).Tìm toạ độ VTCP của đường phân giác $ \widehat {AOB} $

[laTEX](OA): x+y =0 \\ \\ (OB): x-y = 0 \\ \\ (d_1): x+y -x+y =0 \Rightarrow y = 0 \\ \\ (d_2): x+y +x-y = 0 \Rightarrow x = 0 \\ \\ A,B - nam-khac-phia-(d_1) \Rightarrow y=0 (T/M) \Rightarrow \vec{u} = (1,0)[/laTEX]
em k hiểu tại sao lại có phương trình của OA,OB,d1,d2 vậy.a giải thích kỹ đc k ạ.
 
D

delta_epsilon

em k hiểu tại sao lại có phương trình của OA,OB,d1,d2 vậy.a giải thích kỹ đc k ạ.
Mình chỉ giải thích 1 pt của đt OA thôi nhé, các đt khác tương tự.
Ta có: $\vec{OA}=(2;-2)$
đt OA nhận $\vec{OA}=(2;-2)$ là VTCP và đi qua O(0;0) nên có pt chính tắc là:
$\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-2}$ \Leftrightarrow $x=-y$ \Leftrightarrow $x+y=0$
hoặc bạn nhìn ngay vào tọa độ của điểm A cũng có thể biết nó thuộc đường phân giác của góc phần tư thứ 2 và đường phân giác này có pt là y=-x :)
 
D

drmssi

Vì C[TEX]\in Oy \Rightarrow[/TEX] Gọi tọa độ [TEX]C(0;y_{C})[/TEX]
Ta có pt tích vô hướng hai vecto AC.BC=0.
 
Top Bottom