[Toán 10] Tọa độ trong mặt phẳng

H

hien241199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC biết $BC: x+2y-5=0 ; CA:2x-y-5=0 ; AB: 2x+y+5=0$

a. tìm các góc tam giác ABC

b. tìm phương trình các đường phân giác trong của góc A và B

c. tìm tọa độ tâm. bán kính, và viết phương trình đường tròn nội tiếp tam giác ABC

Chú ý cách đặt tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
L

lp_qt

$BC: x+2y-5=0;AC: 2x-y-5=0;AB: 2x+y+5=0$

$A(0;-5); B(-5;5): C(3;1)$

a.

• Tính độ dai $AB;AC;BC$

• dựa vào công thức $cos$
 
L

lp_qt

$A(0;-5); B(-5;5): C(3;1); AB=5\sqrt{5};AC=3\sqrt{5};BC=4\sqrt{5}$

• Viết phân giác $AD$

Chọn

$\overrightarrow{l_{1}}=\dfrac{\overrightarrow{
AB}}{AB}$ \Rightarrow $\overrightarrow{l_1}(\dfrac{-1}{\sqrt{5}};\dfrac{2}{\sqrt{5}})$

$\overrightarrow{l_{2}}=\dfrac{\overrightarrow{
AC}}{AC}$ \Rightarrow $\overrightarrow{l_2}(\dfrac{1}{\sqrt{5}};\dfrac{2}{\sqrt{5}})$

$\overrightarrow{u}= \overrightarrow{l_1}+\overrightarrow{l_2}$

$\overrightarrow{u} (0;\dfrac{4}{\sqrt{5}})$ là vtcp của AD

\Rightarrow pt AD qua A có vtcp $\overrightarrow{u}$

• tương tự có pt phân giác BE

• tâm đường tròn nội tiếp $I=BE \cap AD$

• $R=d_{I;AB}$

\Rightarrow pt đườn tròn
 
Top Bottom