[Toán 10] Tọa độ trong mặt phẳng

  • Thread starter thythy061041
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 8,677

T

thythy061041

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, viết phương trình đường thẳng song song và cách đều 2 đường thẳng: x + 2y -3 = 0 và x + 2y + 7 = 0
2, viết đường thẳng vuông góc với đường thẳng d: 3x - 4y = 0 và cách điểm M(2;-1) một khoảng bằng 3
3, cho đường thẳng d: 3x - 4y + 1 = 0 viết phương trình đường thẳng d' song song với d và khoảng cách giữa 2 đường thẳng đó bằng 3
 
H

hien_vuthithanh

1, viết phương trình đường thẳng song song và cách đều 2 đường thẳng: x + 2y -3 = 0 ($d_1)$và x + 2y + 7 = 0 ($d_2$)

PT $(d)$ cần viết // với 2 pT trên \Rightarrow $(d)$ có vtpt $n(1;2)$

\Rightarrow PT $(d)$ có dạng $x+2y+c=0$

Gọi 1 điểm $A$ bất kì thuộc $(d_1)$\Rightarrow k/c từ A xuống $(d)$

Gọi 1 điểm $A$ bất kì thuộc $(d_2)$\Rightarrow k/c từ A xuống $(d)$

\Rightarrow Cho 2 k/c đó = nhau \Rightarrow $c$

\Rightarrow PT $(d)$
 
H

hien_vuthithanh

2, viết đường thẳng vuông góc với đường thẳng d: 3x - 4y = 0 và cách điểm M(2;-1) một khoảng bằng 3

PT ($\Delta$) vuông góc với $(d)$ \Rightarrow có vtpt $n(4;3)$

\Rightarrow PT PT ($\Delta$): $4x+3y+c=0$

\Rightarrow $d(M;\Delta)$=3 \Leftrightarrow $\dfrac{|4.2-3.1+c|}{5}=3$

\Rightarrow $c$

\Rightarrow PT ($\Delta$)
 
H

hien_vuthithanh

3, cho đường thẳng d: 3x - 4y + 1 = 0 viết phương trình đường thẳng d' song song với d và khoảng cách giữa 2 đường thẳng đó bằng 3

PT $(d)// (d')$ \Rightarrow PT $(d) có vtpt n(3;-4)$

\Rightarrow PT $(d') : 3x-4y+c=0$

Gọi 1 điểm A bất kì $\in (d)$\Rightarrow $d(A;d')=3$

\Rightarrow Giải tìm $c$

\Rightarrow PT $(d')$
 
Top Bottom