[Toán 10] Tọa độ trong mặt phẳng

O

ohyeah_002

Last edited by a moderator:
L

linkinpark_lp

1) Cho tam giác ABC cân tại A .
Biết pt BC: x+2y-2=0.
Đường cao qua B có pt: x-y+4=0.
M(-1;0) thuộc đường cao qua C.
Tìm toạ dộ các đỉnh của tam giác ABC.

Bài này bạn có thể làm như sau:
Từ phương trình đường thẳng BC và phương trình đường cao BD ta tìm được toạ độ điểm B đồng thời ta tính được $
\ {\cos _{\widehat {CBD}}}\ $ mà $
\ \widehat {CBD} = \widehat {BCE}\ $ \Rightarrow ta có $
\ {\cos _{\widehat {BCE}}}\ $. Giả sử véc tơ pháp tuyến của đường cao CE là $
\ \overrightarrow n \left( {a;b} \right)\ $, ốp vào công thức cos góc giữa CE và BC sẽ tìm được véc tơ pháp tuyến $
\ \overrightarrow n \ $từ đó viết được phương trình đường thẳng CM và tìm được C. Gọi F là trung điểm BC, tìm được điểm F và viết phương trình đường thẳng AF, từ CM và điểm B viết được phương trình đường thẳng AB và tìm được điểm A


10941523_653805618076106_7063165982904967952_n.jpg
 
Top Bottom