[toán 10] Tọa độ mặt phẳng

S

sinlizzy

D

dien0709

Cho tam giác ABC có B(4;3), C(1;4), gọi H, B', C' lần lượt là trực tâm, chân đường cao kẻ từ B, C của tam giác, trung điểm M của đoạn AH thuộc d: x-y=0, tìm tọa độ A biết xA<2 và ptđt B'C': X+2y-7=0

+)Ta có B'(7-2b';b') , C'(7-2c';c') và [TEX]B'\neq C'[/TEX]

+)M(m;m) , [TEX]AH\perp BC , M\in AH\to AH:-3x+y+2m=0(*)[/TEX]

+)[TEX]\vec{C'B}.\vec{C'C}=0 => 5(c')^2-25c'+30=0\to \left[\begin{C'(1;3)}\\{C'(3;2)}[/TEX]

+[TEX]\vec{B'B}.\vec{B'C}=0\to \left[\begin{B'(3;2)}\\{B'(1;3)}[/TEX]

+)[TEX]H=CC'\bigcap_{}^{}BB'\to \left[\begin{H(2;3)}\\{H(1;0)}, (*)\to m=3/2\to M(3/2;3/2)[/TEX]

+)[TEX]x_A=2x_M-x_H , x_A<2\to A(1;0)[/TEX]
 
Top Bottom