tính góc A của tam giác ABC biết các cạnh a,b,c thoả mãn : b(b^2-a^2)=c(a^2-c^2)
Q qui_pv 2 Tháng sáu 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tính góc A của tam giác ABC biết các cạnh a,b,c thoả mãn : [TEX]b(b^2-a^2)=c(a^2-c^2)[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tính góc A của tam giác ABC biết các cạnh a,b,c thoả mãn : [TEX]b(b^2-a^2)=c(a^2-c^2)[/TEX]
U undomistake 2 Tháng sáu 2011 #2 Bài này như sau: Do đề kêu tìm góc A, nên ta sẽ làm mất [TEX]a^2[/TEX]. Thế [TEX]a^2[/TEX] bằng định lý cos. Nhân b và c vào Đặt nhân tử chung là [TEX]2.bc.cosA(b+c)=bc(b+c)[/TEX] rút gọn => cosA=[TEX]\frac{1}{2][/TEX] => góc A.
Bài này như sau: Do đề kêu tìm góc A, nên ta sẽ làm mất [TEX]a^2[/TEX]. Thế [TEX]a^2[/TEX] bằng định lý cos. Nhân b và c vào Đặt nhân tử chung là [TEX]2.bc.cosA(b+c)=bc(b+c)[/TEX] rút gọn => cosA=[TEX]\frac{1}{2][/TEX] => góc A.
K khongminh.tq55 15 Tháng sáu 2011 #3 PT<=> b^3 - ba^2 = ca^2 - c^3 <=> b^3 + c^3 = ba^2 + ca^2 <=> (b + c)(b^2 - bc + c^2) = a^2(b+c) <=> (b + c)(b^2 + c^2 - a^2 - bc) = 0 <=> b^2 + c^2 - a^2 - bc = 0 (vì b,c > 0) <=> b^2 + c^2 - a^2 = bc. ta có: cosA = [tex]\frac{b^2 + c^2 - a^2}{2bc}[/tex] = [tex]\frac{bc}{2bc}[/tex] = [tex] \frac{1}{2}[tex] vậy A = ?[/tex] Last edited by a moderator: 15 Tháng sáu 2011
PT<=> b^3 - ba^2 = ca^2 - c^3 <=> b^3 + c^3 = ba^2 + ca^2 <=> (b + c)(b^2 - bc + c^2) = a^2(b+c) <=> (b + c)(b^2 + c^2 - a^2 - bc) = 0 <=> b^2 + c^2 - a^2 - bc = 0 (vì b,c > 0) <=> b^2 + c^2 - a^2 = bc. ta có: cosA = [tex]\frac{b^2 + c^2 - a^2}{2bc}[/tex] = [tex]\frac{bc}{2bc}[/tex] = [tex] \frac{1}{2}[tex] vậy A = ?[/tex]