[Toán 10] Tính giá trị lượng giác

P

pe_lun_hp

Ta có:

$sin36^o = cos54^o$

$\Leftrightarrow 2sin18^o.cos18^o = 4cos^318^o - 3cos 18^o$

$\Leftrightarrow 2sin18^o = 4cos^218^o - 3$

$\Leftrightarrow 2sin18^o = 4(1 - sin^218^o) - 3$

$\Leftrightarrow 4sin^218^o + 2sin18^o - 1 = 0$

giải pt bậc 3 :)
 
S

sam_chuoi

Umbala

Ta có sin36=cos54 suy ra $2sin18.cos18=4cos^3(18)-3cos18$.
Do cos18 khác 0 nên ta có $4(1-sin^2(18))-3=2sin18$
suy ra $4sin^2(18)+2sin18-1=0$. Giải pt bậc 2 và chú ý sin18>0.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom