[Toán 10] Tính giá trị lượng giác

T

takehanasaya

Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

bạn chỉ cần áp dụng công thức sin^2+cos^2=1,tan=sin/cos,cot=1/tan là ra mà.
ví dụ nhé,(2/5)^2+cos^2=1=>cos^2=21/25=>cos=(căn 21)/5
 
N

nguyenbahiep1

Đề bài : Cho
eq.latex
với
eq.latex
. Tính
eq.latex
;
eq.latex
;
eq.latex


Giúp mình dạng bài này với ạ , mình chưa biết cách làm
2.gif


đối với dạng bài này bạn cần làm cẩn thận như sau,



[laTEX]0 < \alpha < \frac{\pi}{2} \Rightarrow cos (\alpha) , tan (\alpha) , cotg(\alpha) > 0 [/laTEX]

đây là phần quan trọng vì chỉ khi đó dấu của đáp án mới chính xác được

[laTEX]cos(\alpha) = \sqrt{1-sin^2(\alpha)}[/laTEX] chứ không phải là

[laTEX]cos(\alpha) = \pm \sqrt{1-sin^2(\alpha)}[/laTEX] nữa


ta có

[laTEX]cos(\alpha) = \frac{\sqrt{21}}{5} \\ \\ tan (\alpha) = \frac{sin (\alpha)}{cos(\alpha)} = \frac{2\sqrt{21}}{21} \\ \\ cot (\alpha) = \frac{\sqrt{21}}{2}[/laTEX]
 
T

takehanasaya

Cảm ơn 2 cậu nhiều hen :D, tớ quên mấy cái công thức cho sẵn đó ^^

Edit: Nhưng mà mấy cậu ơi , vì [laTEX]0<\alpha<\frac{\pi}{2}[/laTEX] nên cái [laTEX]Cot(\alpha) = \frac{\sqrt{21}}{2}[/laTEX] loại phải không ? Vì nó lớn hơn [laTEX]\frac{\pi}{2}[/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom