[toán 10[Tìm tọa độ trực tâm, trọng tâm

U

unknown_0

Last edited by a moderator:
C

conghung36

tìm trọng tâm thì bạn đọc sách giáo khoa đi, trong đó có công thức đó.
còn ở câu trực tâm H,
bạn đã học tới viết phương trình đường thẳng chưa???
nếu đã học rồi thì giải rất đơn giản, viết phương trình 2 đường cao rồi giải ra lấy nghiệm.
 
T

thaihang99

Trong mặt phẳng Oxy cho M(0 ; -4); N(-5 ; 6); P(3 ; 2) . Tìm tọa độ trọng tâm G, trực tâm H của tam giác MNP.
Ai giải giúp em bài trên với.
TOẠ ĐỘ TRỰC TÂM
Bạn tìm toạ độ của các vec -tơ MN và NP .
Để H là trực tâm tam giác MNP thì các vec tơ : PH vuông góc với MN và MH vuông góc với NP. Rồi bạn cứ áp dụng mấy cái công thức trong sách giáo khoa mà làm tiếp nhé!
 
B

bonghongnho_95

Trong mặt phẳng Oxy cho M(0 ; -4); N(-5 ; 6); P(3 ; 2) . Tìm tọa độ trọng tâm G, trực tâm H của tam giác MNP.
Ai giải giúp em bài trên với.

Mình làm sơ lược nhá :|

+ Tọa độ trọng tâm G:
Ta có công thức: [TEX]\left{\begin{x_G = \frac{x_M + x_N + x_P}{3}}\\{\frac{y_G = y_M + y_N + y_P}{3}} [/TEX]
[TEX]\rightarrow \[/TEX] TỰ làm tiếp nha bạn ;)

+ Trực tâm H:
Ta có: [TEX]\left{\begin{MH \bot NP}\\{NH \bot MP} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{ \vec{MH} . \vec{NP} = 0 }\\{ \vec{NH} . \vec{MP} = 0 } [/TEX]

Trong đó:
[TEX] \vec{MH} = (x; y+4)[/TEX]
[TEX] \vec{NH} = (x+5; y-6)[/TEX]
[TEX]\vec{MN} = (-5;10) [/TEX]
[TEX] \vec{MP} = (3;6) [/TEX]
[TEX] \vec{NP} = (8;-4) [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{8x + -4.(y+4) = 0}\\{3.(x+5) + 6.(y-6) = 0}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{...}\\{...} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{x=...}\\{y=...} [/TEX] [TEX]\rightarrow \[/TEX] Tự làm tiếp :)
 
S

sunsuper1109

cho tọa độ độ A(0;2) và B(căn3;-1) tìm tđ trực tâm và tọa độ đường tròn ngoại tiếp tam giác 0AB??????????ai giúp mình với
 
S

sunsuper1109

tìm tọa độ trực tâm và tọa độ tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác 0AB???
 
H

hoangtrongminhduc

cho tọa độ độ A(0;2) và B(căn3;-1) tìm tđ trực tâm và tọa độ đường tròn ngoại tiếp tam giác 0AB??????????ai giúp mình với
nói chung là chỉ cần gọi H(x;y) rồi lập hệ vtAH.vtBO=0 vtBH.vtAO=0 giải tìm x;y
tương tự gọi tâm I(a;b) lập hệ $OI^2=IA^2$ và $OI^2=IB^2$ giải hệ là xong
 
P

phamha98

Mọi ngươi giúp em với
toạ độ chân đường phân giác trong và ngoài hạ từ C cua tam giác ABC,
A(1;5), B (4;-1); C(-4;-5)
 
N

ngothao10b82807@gmail.com

cho tam giac ABC co A(4;-1) B(1;5) va C(-4;-5) Tim M tren Ox sao cho MA+MB dat gia tri nho nhat ***giup em voi .ckieu nay thi hk rui*****
 
Top Bottom