[toán 10] tìm tham số m thoả mãn đề bài

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

picture.php
 
E

eye_smile

Bài 178:

e,$|2x-m|=|x-1|$

\Leftrightarrow $2x-m=x-1$ hoặc $2x-m=1-x$

\Leftrightarrow $x=m-1$ hoặc $x=\dfrac{m+1}{3}$

Để PT có nghiệm duy nhất thì $m-1=\dfrac{m+1}{3}$

\Leftrightarrow $m=2$
 
E

eye_smile

Bài 180

a,$(m-2)x=m-1$

+$m=2$.PT trở thành: $0x=1$ (vn)

+$m$ khác 2.

PT \Leftrightarrow $x=\dfrac{m-1}{m-2}=1+\dfrac{1}{m-2}$

$x$ nguyên \Leftrightarrow $\dfrac{1}{m-2}$ nguyên

Do $m$ thuộc Z nên $m-2$ thuộc ước của 1

\Leftrightarrow ...

f;d.Nhân ra.Đưa về dạng PT bậc nhất 1 ẩn.Rồi làm giống câu trên.
 
N

nom1

Bài 178:

e,$|2x-m|=|x-1|$

\Leftrightarrow $2x-m=x-1$ hoặc $2x-m=1-x$ (1)

\Leftrightarrow $x=m-1$ hoặc $x=\dfrac{m+1}{3}$ (2)

Để PT có nghiệm duy nhất thì $m-1=\dfrac{m+1}{3}$

\Leftrightarrow $m=2$

bài này có cần xét các 3 trường hợp:
- TH1: (1) có nghiệm duy nhât, (2) vô nghiệm
- TH2: (2) có nghiệm duy nhât, (1) vô nghiệm
- TH3: (1) và (2) đều có nghiệm duy nhất và 2 nghiệm này trùng nhau (như bài của chị)
 
N

nom1

Bài 180

a,$(m-2)x=m-1$

+$m=2$.PT trở thành: $0x=1$ (vn)

+$m$ khác 2.

PT \Leftrightarrow $x=\dfrac{m-1}{m-2}=1+\dfrac{1}{m-2}$

$x$ nguyên \Leftrightarrow $\dfrac{1}{m-2}$ nguyên

Do $m$ thuộc Z nên $m-2$ thuộc ước của 1

\Leftrightarrow ...

f;d.Nhân ra.Đưa về dạng PT bậc nhất 1 ẩn.Rồi làm giống câu trên.

câu d: sau khi biến đổi thì ta được:
PT \Leftrightarrow (m-3)x - (m-3) =0
m khác 3 PT có nghiệm duy nhất là $x= \frac{m-3}{m-3}$
m = 3 PT có vô số nghiệm
vậy giải quyết sao đây chị?
 
E

eye_smile

bài này có cần xét các 3 trường hợp:
- TH1: (1) có nghiệm duy nhât, (2) vô nghiệm
- TH2: (2) có nghiệm duy nhât, (1) vô nghiệm
- TH3: (1) và (2) đều có nghiệm duy nhất và 2 nghiệm này trùng nhau (như bài của chị)

Tất cả các dấu chị làm đều là \Leftrightarrow , PT giải ra 2 nghiệm như thế.PT này không thể giải ra vô nghiệm được.Vì hệ số của $x$ luôn khác 0 mà.

câu d: sau khi biến đổi thì ta được:
PT \Leftrightarrow (m-3)x - (m-3) =0
m khác 3 PT có nghiệm duy nhất là $x= \frac{m-3}{m-3}$
m = 3 PT có vô số nghiệm
vậy giải quyết sao đây chị?

$(m-3)x=m-3$

+$m=3$.PT có vô số nghiệm

\Rightarrow có vô số nghiệm nguyên

+$m$ khác 3.PT có nghiệm dn là $x=1$

Tóm lại là PT có vô số nghiệm nguyên.Hay là tập GT $x$ cần tìm là Z.
 
Top Bottom