Tìm GTNN của hàm số: f(x)=x+\frac{4}{x-3} (x>3) ..............
M min.hb 22 Tháng sáu 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của hàm số: [TEX]f(x)=x+\frac{4}{x-3} (x>3)[/TEX] .............. Last edited by a moderator: 22 Tháng sáu 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm GTNN của hàm số: [TEX]f(x)=x+\frac{4}{x-3} (x>3)[/TEX] ..............
T tranvanhung7997 22 Tháng sáu 2013 #2 Bạn xem lại đề bài cái Hình như điều kiện x phải có $x \ge 3$ chứ nếu không có = thì không làm được Chờ người khác giỏi hơn
Bạn xem lại đề bài cái Hình như điều kiện x phải có $x \ge 3$ chứ nếu không có = thì không làm được Chờ người khác giỏi hơn
N nguyenbahiep1 22 Tháng sáu 2013 #3 tranvanhung7997 said: Bạn xem lại đề bài cái Hình như điều kiện x phải có $x \ge 3$ chứ nếu không có = thì không làm được Chờ người khác giỏi hơn Bấm để xem đầy đủ nội dung ... x = 3 thì hàm tồn tại sao được , mẫu có x- 3 kìa [laTEX]f(x) = x-3 + \frac{4}{x-3} + 3 \geq 2.2 + 3 = 7 \\ \\ GTNN_{f(x)} = 7 \\ \\ x-3 = 2 \Leftrightarrow x = 5[/laTEX]
tranvanhung7997 said: Bạn xem lại đề bài cái Hình như điều kiện x phải có $x \ge 3$ chứ nếu không có = thì không làm được Chờ người khác giỏi hơn Bấm để xem đầy đủ nội dung ... x = 3 thì hàm tồn tại sao được , mẫu có x- 3 kìa [laTEX]f(x) = x-3 + \frac{4}{x-3} + 3 \geq 2.2 + 3 = 7 \\ \\ GTNN_{f(x)} = 7 \\ \\ x-3 = 2 \Leftrightarrow x = 5[/laTEX]
V vansang02121998 22 Tháng sáu 2013 #4 $x-3+\dfrac{4}{x-3} \ge 4 \Leftrightarrow x+\dfrac{4}{x-3} \ge 7$ $A=x+\dfrac{4}{x-3}$ $\Leftrightarrow A(x-3)=x(x-3)+4$ $\Leftrightarrow x^2-3x-Ax+3A+4=0$ $\Leftrightarrow x^2-(A+3)x+3A+4=0$ $\Delta=A^2-6A-7 \ge 0 \Leftrightarrow A \ge 7$ hoặc $A \le -1$ Do $x \ge 3 \Rightarrow A > 0 \Rightarrow A \ge 7$
$x-3+\dfrac{4}{x-3} \ge 4 \Leftrightarrow x+\dfrac{4}{x-3} \ge 7$ $A=x+\dfrac{4}{x-3}$ $\Leftrightarrow A(x-3)=x(x-3)+4$ $\Leftrightarrow x^2-3x-Ax+3A+4=0$ $\Leftrightarrow x^2-(A+3)x+3A+4=0$ $\Delta=A^2-6A-7 \ge 0 \Leftrightarrow A \ge 7$ hoặc $A \le -1$ Do $x \ge 3 \Rightarrow A > 0 \Rightarrow A \ge 7$
M mylov3ht16 8 Tháng bảy 2013 #5 dùng BĐT cô si nà A= x -3 + \frac{4}{x-3} + 3 . Áp dụng BĐT Cô- si ta có : A= (x-3 + \frac{4}{x-3} + 3 \geq 2\sqrt[2]{(x- 3). \frac{4}{x- 3}} +3 = = 2.2 + 3 = 7 Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow x -3 = \frac{4}{x-3} và x >3 \Leftrightarrow x=5
dùng BĐT cô si nà A= x -3 + \frac{4}{x-3} + 3 . Áp dụng BĐT Cô- si ta có : A= (x-3 + \frac{4}{x-3} + 3 \geq 2\sqrt[2]{(x- 3). \frac{4}{x- 3}} +3 = = 2.2 + 3 = 7 Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow x -3 = \frac{4}{x-3} và x >3 \Leftrightarrow x=5