Cho x,y thỏa mãn $x^2+y^2-xy=3$ Tìm min, max của $P=x^4+y^4-2xy-2$
T thupham22011998 22 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y thỏa mãn $x^2+y^2-xy=3$ Tìm min, max của $P=x^4+y^4-2xy-2$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y thỏa mãn $x^2+y^2-xy=3$ Tìm min, max của $P=x^4+y^4-2xy-2$
H huynhbachkhoa23 22 Tháng mười 2014 #2 Đặt $t=xy$ $x^4+y^4-2xy-2=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2-2xy-2=-t^2+4t+7$ Ta có $x^2+y^2-xy=3 \ge 2|xy|-xy \to -1\le t \le 3$ $P=-t^2+4t+7 =-(t-2)^2+11 \le 11$ $P=(t+1)(5-t)+2 \ge 2$ $P_{max}=11 \leftrightarrow xy=2$ và $x+y=\pm 3$ hay $x=\pm 1, y=\pm 2$ và hoán vị. $P_{min}=2 \leftrightarrow x=-y=\pm 1$ Last edited by a moderator: 22 Tháng mười 2014
Đặt $t=xy$ $x^4+y^4-2xy-2=(x^2+y^2)^2-2x^2y^2-2xy-2=-t^2+4t+7$ Ta có $x^2+y^2-xy=3 \ge 2|xy|-xy \to -1\le t \le 3$ $P=-t^2+4t+7 =-(t-2)^2+11 \le 11$ $P=(t+1)(5-t)+2 \ge 2$ $P_{max}=11 \leftrightarrow xy=2$ và $x+y=\pm 3$ hay $x=\pm 1, y=\pm 2$ và hoán vị. $P_{min}=2 \leftrightarrow x=-y=\pm 1$