[Toán 10] Tìm min, max của biểu thức 2 biến

Status
Không mở trả lời sau này.
S

shibatakeru

Rút $x=1-y$ ; thay vào được:
$A=(4y^2-5y+4)(4y^2-3y+3)+25y-25y^2 \\ = (4y^2-4y+\dfrac72)^2-(y-\dfrac12)^2-25(y-\dfrac12)^2+\dfrac{25}4 \\ = ((2y-1)^2+\dfrac52)^2-\dfrac{13}2(2y-1)^2+\dfrac{25}4$

Đặt $(2y-1)^2=a$ với $0 \le a \le 1$

$A=(a+\dfrac52)^2-\dfrac{13}2a+\dfrac{25}4 \\ =a^2-\dfrac32a+\dfrac{25}2 \\ = (a-\dfrac34)^2+\dfrac{191}{16}$

Do $0 \le a \le 1$ nên GTLN là $12$ khi $a=\dfrac34$; GTNN là $\dfrac{191}{16}$ khi $a=1$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom