[Toán 10] Tìm miền xác định

M

mik_nogc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Định để hàm số xác định trên [0,1)

[TEX]\sqrt{x -a + 2}- \frac{x}{\sqrt{2a - x - 1}}[/TEX]

Tím tập xác định

[TEX]\frac{\sqrt{3 -x}}{\sqrt{x^ 2 - 4} - 1}[/TEX]

[TEX]\frac{1}{\sqrt{| x^2 - 3x + 2}}[/TEX]

[TEX]\sqrt{x + 3 - 2\sqrt{x + 2}}[/TEX]


giúp mình:)
 
P

pro0o

$\dfrac{\sqrt{3-x}}{\sqrt{x^2 - 4x -1}}$

Đề thế này chứ? Chắc bạn gõ thiếu x phải không?

ĐK: 3-x \geq 0 <=> x \leq 3

$x^2 - 4x - 1$ > 0

<=> x < $2 - \sqrt{5}$ hoặc x > $2 + \sqrt{5}$

TXĐ: x € (-\infty; 2 - $\sqrt{5}$)




$\sqrt{x + 3 - 2\sqrt{x + 2}}$

ĐK: x + 2 \geq 0 <=> x \geq -2 *

$x + 3 - 2\sqrt{x + 2}$ \geq 0

<=> x + 3 \geq $2\sqrt{x + 2}$

<=> x + 3 \geq 4(x+2)

<=> x \leq $\dfrac{-5}{3} $ **

Từ * và ** => TXĐ: x € $[-2 ; \frac{-5}{3}]$






Đề thế này hả bạn? Có dấu trị tuyệt đối nữa hả?
$\dfrac{1}{ \sqrt{\mid x^2 - 3x + 2\mid}}$

Nếu là vậy thì:

ĐK: $x^2 - 3x + 2$ # 0
<=> x # 1 hoặc x # 2

TXĐ: x € R\{1;2}




Nếu đề không có dâu trị tuyệt đối thì:
$\dfrac{1}{\sqrt{x^2 - 3x + 2}}$

ĐK: $x^2 - 3x + 2 > 0$
<=> x < 1 hoặc x > 2

TXĐ: x € (-\infty; 1) \bigcup_{}^{} (2 ; +\infty)
 
Last edited by a moderator:
P

pro0o

^^
Mình làm lại nhé!

$\dfrac{\sqrt{3-x}}{\sqrt{x^2 - 4}-1}$

ĐK: 3-x\geq 0 <=> x \leq 3

$x^2 - 4$ \geq 0 <=> x \leq -4 hoặc x \geq 4

$\sqrt{x^2 - 4}$ # 1 <=> $x^2 - 5$ # 0 <=> $x^2$ # 5

<=> x # +-$\sqrt{5}$

TXĐ: x € (-\infty ; -4)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom