[toán 10]Tìm M

M

moccun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để bầt phương trình sau có 2 nghiệm trái dấu
a) [TEX](m-1)x^2+(m-2)x+3=0[/TEX]
b) [TEX]2x^2+(2m+1)x-5=0[/TEX]
- Mình làm rùi nhưng mà sợ sai:khi (152):các bạn làm giúp xem có trùng với đáp án của tớ không:khi (98):cảm ơn nhìu:khi (12):
 
Last edited by a moderator:
T

tugiagiangho

để pt có 2 nghiệm trái dấu thì
A >0, P<0
chỉ có thể thôi, sau đó giải pt ra tìm m là được là
( A là delta)
 
N

nguyenthaophuong

Chỉ cần tích ac <0 thôi mà.
Không phải sợ đâu, cứ làm đi.
 
M

moccun

Vậy tớ làm thử phần a):D
-Đẻ phương trình có 2 nghiệm trái dâu thì P <0 \Leftrightarrow c/a<0 , thay số vào ta đc
3
----------- <0
(m-1)x^2

\Leftrightarrow3<0

-Thế này đã đúng chưa:confused:hay là còn thiếu bước nào nữa:mad:
--Nếu như có thiếu hay sai sót gì thì hộ mình làm thêm nhé.
--Bạn NguyenThaoPhuong co Y/M thi cho tui nhe, toi mun trao doi 1 so kien thuc , thx nhieu
 
Last edited by a moderator:
H

hobgoblin

Bạn nên làm thế này

Bước 1 : tính delta hay delta phẩy gì đó

Bước 2 : xét cái delta để làm (nếu bạn cần 2 nghiệm thì delta > 0) Vậy là ta có 1 PT

Bước 3 : thực hiện tích a.c<0 (được hệ PT 2 ẩn rồi đó)

Bước 4 : giải 2 PT đó ra (ko ra mới là lạ :)) ).Mà bạn yên tâm lẻ 1 ít vẫn đúng cứ tính ra căn cũng được ko lo


The END. C ya
 
Last edited by a moderator:
H

hg201td

Tìm m để bầt phương trình sau có 2 nghiệm trái dấu
a) (m-1)x^2+(m-2)x+3=0
b) 2x^2+(2m+1)x-5=0
[TEX](m-1)x^2+(m-2)x+3=0[/TEX] (1)
Để (1) có 2 nghiệm
[TEX]\Rightarrow \Delta=(m-2)^2-12(m-1)=m^2-16m+16 \geq 0[/TEX]
[TEX]\frac{2-m}{m-1}<0 \Rightarrow m>1 or m>2;\frac{3}{m-1}<0 \Rightarrow m<1[/TEX]
Giải tiếp [TEX] \Delta [/TEX] xem
b) [TEX] \Delta=(2m+1)^2+40>0[/TEX]
[TEX]\frac{-2m-1}{2}<0;\frac{-5}{2}<0[/TEX] (lđ)
Vậy Pt luôn có 2 nó trái dấu [TEX]\forall m[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hg201td

Mà đây là PT chứ đâu phải là BPT đâu..................Có j phần a thì tự giải xem sa0.Giải cận thận là ra thui mà
 
Last edited by a moderator:
H

hg201td

Đề bài là tìm 2 nghiệm trái dấu , không phải để phương trình có 2 nghiệm :-SS

ĐỂ PT có 2 nghiệm trái dấu thì phải tìm đk để PT có nghiệm đã.Chú ý nhé nhok...........
Giải [TEX]\Delta[/TEX] ra .Đối w dạng bài tập như thế vẫn cần đến điều kiện của [TEX]\Delta[/TEX]
 
C

cauvongtrang_1993

mọi người làm sai hết cả rồi :p :p :p :p
[TEX]( m - 1 ) x^2 + (m - 2) x + 3 = 0[/TEX]
chưa chắc đã là pt bậc 2 đâu mà có [TEX]\triangle[/TEX]
phải có điều kiện [TEX]m - 1 \neq 0[/TEX]
 
H

hg201td

mọi người làm sai hết cả rồi :p :p :p :p
[TEX]( m - 1 ) x^2 + (m - 2) x + 3 = 0[/TEX]
chưa chắc đã là pt bậc 2 đâu mà có [TEX]\triangle[/TEX]
phải có điều kiện [TEX]m - 1 \neq 0[/TEX]

thank nhé..vì mình chưa xét TH đó...........Bài Toán nào như vậy mh cũng xét nhưg giờ làm hộ lại xét thiếu.Quên đó.Thank nhiều nhé
 
Top Bottom