[Toán 10] Tìm m để các bpt sau vô nghiệm

G

godrortol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm m để các bpt sau vô nghiêm

a. [TEX]x^2 + 2mx + 3m =< 0[/TEX]
b. [TEX]mx^2 + (m - 1)x + m - 1 < 0[/TEX]
c. [TEX](m + 1)x^2 - 2mx + 2m > 0[/TEX]
d. [TEX](2m - 5)x^2 - 2(2m - 5)x + 1 >= 0[/TEX]

Nghe nói là đặt phủ định nó xong giải bt nhưng cái đó thì mình chưa học ai giải giúp mình nhé cần gấp nội nay hoặc mai :-??
 
N

nguyenbahiep1

Tìm m để các bpt sau vô nghiêm

a. [TEX]x^2 + 2mx + 3m =< 0[/TEX]
b. [TEX]mx^2 + (m - 1)x + m - 1 < 0[/TEX]
c. [TEX](m + 1)x^2 - 2mx + 2m > 0[/TEX]
d. [TEX](2m - 5)x^2 - 2(2m - 5)x + 1 >= 0[/TEX]

Nghe nói là đặt phủ định nó xong giải bt nhưng cái đó thì mình chưa học ai giải giúp mình nhé cần gấp nội nay hoặc mai

câu a

hệ số của [laTEX]x^2[/laTEX] là 1 > 0

vậy muốn bpt trên vô nghiệm ta cần f(x) > 0 với mọi x thuộc R

[laTEX]dk: \Delta' < 0 \Rightarrow m^2 - 3m < 0 \Leftrightarrow 0 < m < 3[/laTEX]

câu b

[laTEX]dk: m > 0 \\ \\ \Delta \leq 0 [/laTEX]

câu c và d tương tự nhé
 
G

godrortol

bạn ơi cho hỏi ngu 1 cái tại sao câu b denta phải =< 0 nhỉ ? để VN thì < 0 thôi chứ giải thích giùm mình nha
 
N

nguyenbahiep1

bạn ơi cho hỏi ngu 1 cái tại sao câu b denta phải =< 0 nhỉ ? để VN thì < 0 thôi chứ giải thích giùm mình nha

đây không phải là giải Phương trình bạn ah

đây là giải bất phương trình và cụ thể hơn là về dấu của tam thức bậc 2 ( sách toán đại lớp 10)

có 3 trường hợp về dấu đó bạn

ví dụ:

[laTEX]f(x) = ax^2+bx+c > 0 [/laTEX]

muốn bất pt trình này vô nghiệm thì ta cần f(x) < = 0 với mọi x thuộc R

dk: a < 0 và denlta < = 0

và bạn nhớ nếu a chứa tham số m thì phải xét tH a = 0 và khác 0 nhé


 
Top Bottom