[Toán 10] Tìm m để 2 pt tương đương

V

vy000

$m \not= 0$

Để 2 phương trình tương đương thì (1) và (2) có cùng tập nghiệm

(1) có tập nghiệm là ${\dfrac1m}$

Thay $x=\dfrac1m$ vào 2 tìm m

$m=0$,cả 2 phương trình vô nghiệm -thoả mãn
 
G

giahung341_14

Bạn xem giúp bài giải của mình nhé!
Để 2 phương trình tương đương thì (1) và (2) có cùng tập nghiệm.
(2) là phương trình bậc hai nên (2) phải có nghiệm kép
$\Leftrightarrow x = \dfrac{{3m}}{2}$
Thay $x = \dfrac{{3m}}{2}$ vào (1):
$\dfrac{{3{m^2}}}{2} - 1 = 0 \Leftrightarrow {m^2} = \dfrac{2}{3} \Leftrightarrow m = \pm \sqrt {\dfrac{2}{3}} $

 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bạn xem giúp bài giải của mình nhé!
Để 2 phương trình tương đương thì (1) và (2) có cùng tập nghiệm.
(2) là phương trình bậc hai nên (2) phải có nghiệm kép
$\Leftrightarrow x = \dfrac{{3m}}{2}$
Thay $x = \dfrac{{3m}}{2}$ vào (1):
$\dfrac{{3{m^2}}}{2} - 1 = 0 \Leftrightarrow {m^2} = \dfrac{2}{3} \Leftrightarrow m = \pm \sqrt {\dfrac{2}{3}} $



Bạn chưa thử lại
Bài này chỉ có duy nhất đáp án m=0 ;))
 
Last edited by a moderator:
G

giangkut3y96

theo tôi thì khi tim ra được x=1/m (1)
thì thay vào pt 2 => x=cong trừ 1
thay vao 1 thi ta được m=1
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

+ m=0 thì 2pt đều vô nghiệm

m=0 thỏa mãn

+ m khác 0 thì (1) có 1 nghiệm nên (2) phải có nghiệm kép , giải m rồi thay lại
 
Top Bottom