[Toán 10]Tìm GTNN của BT

T

thocon_dbsk

ý chết, e nhớ sai đề

cho x, y, z là 3 số dương tm x^2 + y^2 + z^2 =1
tìm GTNN của

A = x/(z^2 + y^2) + y/(x^2 + z^2) + z/(x^2 + y^2)
:">
 
R

rua_it

ý chết, e nhớ sai đề

cho x, y, z là 3 số dương tm x^2 + y^2 + z^2 =1
tìm GTNN của

A = x/(z^2 + y^2) + y/(x^2 + z^2) + z/(x^2 + y^2)
:">
[tex](gt) \Rightarrow x,y,z \in\ (0;1) [/tex]

[tex]\Rightarrow 2=2x^2+(1-x^2)+(1-x^2) \geq 3.\sqrt[3]{2x^2.(1-x^2)^2}[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{4}{27} \leq x^2.(1-x^2)^2 [/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{2.\sqrt{3}}{9} \leq x.(1-x^2)[/tex]

[tex]\Rightarrow \frac{x}{1-x^2}=\frac{x}{y^2+z^2} \geq \frac{3\sqrt{3}.x^2}{2}[/tex]

Xây dựng bài toán tương tự, cộng lại:

[tex]LHS:=\sum_{cyc} \frac{x}{y^2+z^2} \geq \frac{3.\sqrt{3}}{2}(x^2+y^2+z^2)= \frac{3.\sqrt{3}}{2}[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [tex]x=y=z=\frac{\sqrt{3}}{3} [/tex]
 
Top Bottom