[Toán 10]Tìm GTLN,GTNN nè

G

gauto

Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Tìm GTNN,GTLN (nếu có) của:
[tex]x+\frac{11}{2x}+\sqrt{(4.(1+\frac{7}{x^2})[/tex]
Bài này tui chịu àh, cô gợi ý là biến đổi phần trong căn theo phần ngoài căn mà thử không được!!

Nếu mà đề cho là đúng thì bài này sai . vì không có GTLN cũng không có GTNN:(:(

Nếu đề cho them điều kiện [TEX]x>0[/TEX] thì [TEX]GTNN=f(3)[/TEX]
 
H

hot_spring

Tìm GTNN với x>0
[tex]x+\frac{11}{2x}+\sqrt{4.(1+\frac{7}{x^2})}[/tex]

Ta sẽ chứng minh [TEX]\sqrt{4.(1+\frac{7}{x^2})} \geq \frac7{2x}+\frac32[/TEX]

Thật vậy, BĐT tương đương với [TEX]\Leftrightarrow \( \frac1{x}-\frac13 \)^2 \geq 0[/TEX] đúng với mọi x.

Từ đó ta suy ra [TEX]x+\frac{11}{2x}+\sqrt{4.(1+\frac{7}{x^2})} \geq x+\frac{11}{2x}+\frac7{2x}+\frac32 =x+\frac9{x}+\frac32 \geq 2\sqrt{x.\frac9{x}}+\frac32=\frac{15}2[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi x=3. Vậy min=15/2.
 
B

bigbang195

Ta sẽ chứng minh [TEX]\sqrt{4.(1+\frac{7}{x^2})} \geq \frac7{2x}+\frac32[/TEX]

Thật vậy, BĐT tương đương với [TEX]\Leftrightarrow \( \frac1{x}-\frac13 \)^2 \geq 0[/TEX] đúng với mọi x.

Từ đó ta suy ra [TEX]x+\frac{11}{2x}+\sqrt{4.(1+\frac{7}{x^2})} \geq x+\frac{11}{2x}+\frac7{2x}+\frac32 =x+\frac9{x}+\frac32 \geq 2\sqrt{x.\frac9{x}}+\frac32=\frac{15}2[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi x=3. Vậy min=15/2.

[TEX]\sqrt{4.(1+\frac{7}{x^2})} \geq \frac7{2x}+\frac32\Leftrightarrow\sqrt{(4+\frac{28}{x^2})(\frac{9}{16}+\frac{7}{16})} \geq \frac7{2x}+\frac32[/TEX] (đúng theo Cauchy-Schwar)
 
B

bigbang195

:D:Danh có tại liệu về nó không cho em đi. SAo em học BDT đc gần 1 tháng rùi mà vẫn ko thấy cái cơ bản này nhỉ .CẢm ơn anh trước !
 
Top Bottom