[toán 10]tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số

V

vodichhocmai

Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm sô:

[tex] y=\frac{x-3}{\sqrt[n]{x-4}}[/tex] [TEX]x>4[/TEX]
----> đánh xong công thức thì viết thêm vào [ tex] công thức [/tex] là được rồi
đánh lại cho nó dễ nhìn

[tex] y=\frac{1+x-4}{\sqrt[n]{x-4}}=\frac{1}{\sqrt[n]{x-4}}+\sqrt[n]{\(x-4\)^{n-1}}[/tex]

Áp dụng [TEX]AM-GM[/TEX] cho [TEX]n[/TEX] số:

[TEX]\frac{1}{(n-1)\sqrt[n]{x-4}}+\frac{1}{(n-1)\sqrt[n]{x-4}}+....+\frac{1}{(n-1)\sqrt[n]{x-4}}+\sqrt[n]{\(x-4\)^{n-1}}\ge n\sqrt[n]{\frac{1}{(n-1)^{n-1}}}[/tex]
 
Top Bottom