[Toán 10] Tiếp tuyến đường tròn

M

merimi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn [TEX](C): x^2 + y^2 - 2x - 6x + 9 = 0[/TEX]. Viết phương trình tiếp tuyến [TEX](C)[/TEX] biết:
a) Tiếp tuyến song song đường thẳng [TEX]d: x - y = 0[/TEX]
b) Tiếp tuyến vuông góc đường thẳng [TEX]d': 3x - 4y = 0 [/TEX]
 
T

tell_me_goobye

Cho đường tròn [TEX](C): x^2 + y^2 - 2x - 6x + 9 = 0[/TEX]. Viết phương trình tiếp tuyến [TEX](C)[/TEX] biết:
a) Tiếp tuyến song song đường thẳng [TEX]d: x - y = 0[/TEX]
b) Tiếp tuyến vuông góc đường thẳng [TEX]d': 3x - 4y = 0 [/TEX]

bài này là 1 bài cơ bản

a) đường thảng song song với (d) có dạng [TEX]x-y+m=0 (m)[/TEX]
tâm I(1,3) và R=1

từ đây khỏng cách từ I đến (m) chính bằng bán kính
từ đó tìm ra m => phương trình tiếp tuyến cần tìm

b) làm tương tự

đường thẳng vuông góc với (d') có dạng [TEX] -4x-3y+m =0 [/TEX]
tương tự như câu a
 
T

thien_nga_1995

Cho đường tròn [TEX](C): x^2 + y^2 - 2x - 6x + 9 = 0[/TEX]. Viết phương trình tiếp tuyến [TEX](C)[/TEX] biết:
a) Tiếp tuyến song song đường thẳng [TEX]d: x - y = 0[/TEX]
b) Tiếp tuyến vuông góc đường thẳng [TEX]d': 3x - 4y = 0 [/TEX]
Tiếp tuyến của đường tròn có dạng ax+by+c=0
Bạn chỉ cần nhớ: Tiếp tuyến song song với đường thẳng thì a1=a1 rồi tìm c là được
Còn tiếp tuyến vuông góc với đường thẳng thì véc tơ pháp tuyến n bằng véc tơ chỉ phương u
 
Top Bottom