Toán [Toán 10] Thảo luận

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
cho A(-2;1);B(1;-3);C(4;9)
tìm tọa độ chân đường phân giác trong kẻ từ A đến BC của tam giác ABC
Gọi D là chân đường phân giác
Ta có:
AB = 5
AC = 10
BC = [tex]3\sqrt{17}[/tex]
Theo tính chất đường phân giác:
[tex]\frac{AB}{BD}=\frac{AC}{DC}\\\\ \Leftrightarrow \frac{5}{BD}=\frac{10}{3\sqrt{17}-BD}\\\\ \Leftrightarrow BD = \sqrt{17}[/tex]
[tex]\Rightarrow DC = 3\sqrt{17}-\sqrt{17}=2\sqrt{17}[/tex]
Tiếp tục xài tính chất đường phân giác :v
[tex]\frac{\overrightarrow{BD}}{\overrightarrow{DC}}=\frac{1}{2}\\\\ \Leftrightarrow \overrightarrow{BD}=\frac{1}{2}\overrightarrow{DC}[/tex] (1)
Gọi D (x ; y)
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \overrightarrow{BD}(x-1;y+3)\\ \overrightarrow{DC}(4-x;9-y) \end{matrix}\right.[/tex] (2)
Sau đó tự lập hệ phương trình tính ra x, y nha bạn! :)
 
Top Bottom