Toán [Toán 10] "Thần chú" để nhớ công thức lượng giác

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chắc bây giờ các bạn 2k2 như mình đang phải học một mớ công thức lượng giác nhỉ? Bạn nào thấy khó nhớ thì niệm mấy câu thần chú này nhá;)

• Công thức cộng:

cos(x+y)= cosx.cosy - sinx.siny
cos(x-y)= cosx.cosy + sinx.siny
sin(x+y)= sinx.cosy + cosxsiny
sin(x-y)= sinx.cosy - cosx.siny

♥Thần chú:
Cos thì cos cos sin sin

Sin thì sin cos cos sin rõ ràng

Cos thì đổi dấu hỡi nàng

Sin thì giữ dấu xin chàng nhớ cho!


• Công thức cộng với tan:

tan(x+y)=(tanx +tany)/(1-tanx.tany)
tan(x-y)=(tanx -tany)/(1+tanx.tany)

Thần chú:
Tang tổng thì lấy tổng tang

Chia một trừ với tích tang, dễ òm.

• Công thức biến đổi tổng thành tích:

Ví dụ: cosx+cosy= 2cos[(x+y)/2]cos[(x-y)/2]

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: cos cộng cos bằng 2 cos cos

Cos trừ cos bằng tru 2 sin sin

Sin cộng sin bằng 2 sin cos

Sin trừ sin bằng 2 cos sin.

* Tan ta cộng với tan mình bằng sin hai đứa trên cos mình cos ta.


• Công thức biến đổi tích thành tổng:

Ví dụ: cosxcosy=1/2[cos(x+y)+cos(x-y)]
(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Cos cos nửa cos-cộng, cộng cos-trừ

Sin sin nửa cos-trừ trừ cos-cộng

Sin cos nửa sin-cộng cộng sin-trừ.

• Công thức nhân đôi:

Ví dụ: sin2x= 2sinxcosx

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Sin gấp đôi = 2 sin cos

Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin

= trừ 1 cộng hai bình cos

= cộng 1 trừ hai bình sin

(Chúng mình chỉ việc nhớ công thức nhân đôi của cos bằng thần chú trên rồi từ đó có thể suy ra công thức hạ bậc.)
Tang gấp đôi=Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)

Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

• Hàm số lượng giác và các cung có liên quan đặc biệt:

Ví dụ: Cos(-x)= cosx

Tan( + x)= tan x

Thần chú: Sin bù, Cos đối,Tang Pi,

Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia

Hoặc : Cos đối, sin bù, phụ chéo, khác pi tang .



Nguồn: thayquocvuong.com
 

Lê Lan Hương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
71
74
69
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo - Nam Định
Chắc bây giờ các bạn 2k2 như mình đang phải học một mớ công thức lượng giác nhỉ? Bạn nào thấy khó nhớ thì niệm mấy câu thần chú này nhá;)

• Công thức cộng:

cos(x+y)= cosx.cosy - sinx.siny
cos(x-y)= cosx.cosy + sinx.siny
sin(x+y)= sinx.cosy + cosxsiny
sin(x-y)= sinx.cosy - cosx.siny

♥Thần chú:
Cos thì cos cos sin sin

Sin thì sin cos cos sin rõ ràng

Cos thì đổi dấu hỡi nàng

Sin thì giữ dấu xin chàng nhớ cho!


• Công thức cộng với tan:

tan(x+y)=(tanx +tany)/(1-tanx.tany)
tan(x-y)=(tanx -tany)/(1+tanx.tany)

Thần chú:
Tang tổng thì lấy tổng tang

Chia một trừ với tích tang, dễ òm.

• Công thức biến đổi tổng thành tích:

Ví dụ: cosx+cosy= 2cos[(x+y)/2]cos[(x-y)/2]

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: cos cộng cos bằng 2 cos cos

Cos trừ cos bằng tru 2 sin sin

Sin cộng sin bằng 2 sin cos

Sin trừ sin bằng 2 cos sin.

* Tan ta cộng với tan mình bằng sin hai đứa trên cos mình cos ta.


• Công thức biến đổi tích thành tổng:

Ví dụ: cosxcosy=1/2[cos(x+y)+cos(x-y)]
(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Cos cos nửa cos-cộng, cộng cos-trừ

Sin sin nửa cos-trừ trừ cos-cộng

Sin cos nửa sin-cộng cộng sin-trừ.

• Công thức nhân đôi:

Ví dụ: sin2x= 2sinxcosx

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Sin gấp đôi = 2 sin cos

Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin

= trừ 1 cộng hai bình cos

= cộng 1 trừ hai bình sin

(Chúng mình chỉ việc nhớ công thức nhân đôi của cos bằng thần chú trên rồi từ đó có thể suy ra công thức hạ bậc.)
Tang gấp đôi=Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)

Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

• Hàm số lượng giác và các cung có liên quan đặc biệt:

Ví dụ: Cos(-x)= cosx

Tan( + x)= tan x

Thần chú: Sin bù, Cos đối,Tang Pi,

Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia

Hoặc : Cos đối, sin bù, phụ chéo, khác pi tang .



Nguồn: thayquocvuong.com
ôi một thời:D
 

Anh Đăng

Mr Cặp đôi ăn ý nhất 2018
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
115
341
108
Hải Phòng
THPT Anhxtanh
Chắc bây giờ các bạn 2k2 như mình đang phải học một mớ công thức lượng giác nhỉ? Bạn nào thấy khó nhớ thì niệm mấy câu thần chú này nhá;)

• Công thức cộng:

cos(x+y)= cosx.cosy - sinx.siny
cos(x-y)= cosx.cosy + sinx.siny
sin(x+y)= sinx.cosy + cosxsiny
sin(x-y)= sinx.cosy - cosx.siny

♥Thần chú:
Cos thì cos cos sin sin

Sin thì sin cos cos sin rõ ràng

Cos thì đổi dấu hỡi nàng

Sin thì giữ dấu xin chàng nhớ cho!


• Công thức cộng với tan:

tan(x+y)=(tanx +tany)/(1-tanx.tany)
tan(x-y)=(tanx -tany)/(1+tanx.tany)

Thần chú:
Tang tổng thì lấy tổng tang

Chia một trừ với tích tang, dễ òm.

• Công thức biến đổi tổng thành tích:

Ví dụ: cosx+cosy= 2cos[(x+y)/2]cos[(x-y)/2]

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: cos cộng cos bằng 2 cos cos

Cos trừ cos bằng tru 2 sin sin

Sin cộng sin bằng 2 sin cos

Sin trừ sin bằng 2 cos sin.

* Tan ta cộng với tan mình bằng sin hai đứa trên cos mình cos ta.


• Công thức biến đổi tích thành tổng:

Ví dụ: cosxcosy=1/2[cos(x+y)+cos(x-y)]
(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Cos cos nửa cos-cộng, cộng cos-trừ

Sin sin nửa cos-trừ trừ cos-cộng

Sin cos nửa sin-cộng cộng sin-trừ.

• Công thức nhân đôi:

Ví dụ: sin2x= 2sinxcosx

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Sin gấp đôi = 2 sin cos

Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin

= trừ 1 cộng hai bình cos

= cộng 1 trừ hai bình sin

(Chúng mình chỉ việc nhớ công thức nhân đôi của cos bằng thần chú trên rồi từ đó có thể suy ra công thức hạ bậc.)
Tang gấp đôi=Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)

Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

• Hàm số lượng giác và các cung có liên quan đặc biệt:

Ví dụ: Cos(-x)= cosx

Tan( + x)= tan x

Thần chú: Sin bù, Cos đối,Tang Pi,

Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia

Hoặc : Cos đối, sin bù, phụ chéo, khác pi tang .



Nguồn: thayquocvuong.com
úi tui cx học cái nì nè
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chắc bây giờ các bạn 2k2 như mình đang phải học một mớ công thức lượng giác nhỉ? Bạn nào thấy khó nhớ thì niệm mấy câu thần chú này nhá;)

• Công thức cộng:

cos(x+y)= cosx.cosy - sinx.siny
cos(x-y)= cosx.cosy + sinx.siny
sin(x+y)= sinx.cosy + cosxsiny
sin(x-y)= sinx.cosy - cosx.siny

♥Thần chú:
Cos thì cos cos sin sin

Sin thì sin cos cos sin rõ ràng

Cos thì đổi dấu hỡi nàng

Sin thì giữ dấu xin chàng nhớ cho!


• Công thức cộng với tan:

tan(x+y)=(tanx +tany)/(1-tanx.tany)
tan(x-y)=(tanx -tany)/(1+tanx.tany)

Thần chú:
Tang tổng thì lấy tổng tang

Chia một trừ với tích tang, dễ òm.

• Công thức biến đổi tổng thành tích:

Ví dụ: cosx+cosy= 2cos[(x+y)/2]cos[(x-y)/2]

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: cos cộng cos bằng 2 cos cos

Cos trừ cos bằng tru 2 sin sin

Sin cộng sin bằng 2 sin cos

Sin trừ sin bằng 2 cos sin.

* Tan ta cộng với tan mình bằng sin hai đứa trên cos mình cos ta.


• Công thức biến đổi tích thành tổng:

Ví dụ: cosxcosy=1/2[cos(x+y)+cos(x-y)]
(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Cos cos nửa cos-cộng, cộng cos-trừ

Sin sin nửa cos-trừ trừ cos-cộng

Sin cos nửa sin-cộng cộng sin-trừ.

• Công thức nhân đôi:

Ví dụ: sin2x= 2sinxcosx

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Sin gấp đôi = 2 sin cos

Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin

= trừ 1 cộng hai bình cos

= cộng 1 trừ hai bình sin

(Chúng mình chỉ việc nhớ công thức nhân đôi của cos bằng thần chú trên rồi từ đó có thể suy ra công thức hạ bậc.)
Tang gấp đôi=Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)

Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

• Hàm số lượng giác và các cung có liên quan đặc biệt:

Ví dụ: Cos(-x)= cosx

Tan( + x)= tan x

Thần chú: Sin bù, Cos đối,Tang Pi,

Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia

Hoặc : Cos đối, sin bù, phụ chéo, khác pi tang .



Nguồn: thayquocvuong.com
Mình thấy cách học công thức bằng thơ này khá hay, nhưng làm thơ kiểu này thì... phản tác dụng quá! Càng học càng rối ấy chứ. Phải chế được như
Sao đi học,
Cứ khóc hoài.
Thôi đừng khóc,
Có kẹo đây.​
thì hay biết mấy.
Hóng cao nhân nào đó "chế" thơ hay và dễ nhớ hơn :D
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Chắc bây giờ các bạn 2k2 như mình đang phải học một mớ công thức lượng giác nhỉ? Bạn nào thấy khó nhớ thì niệm mấy câu thần chú này nhá;)

• Công thức cộng:

cos(x+y)= cosx.cosy - sinx.siny
cos(x-y)= cosx.cosy + sinx.siny
sin(x+y)= sinx.cosy + cosxsiny
sin(x-y)= sinx.cosy - cosx.siny

♥Thần chú:
Cos thì cos cos sin sin

Sin thì sin cos cos sin rõ ràng

Cos thì đổi dấu hỡi nàng

Sin thì giữ dấu xin chàng nhớ cho!


• Công thức cộng với tan:

tan(x+y)=(tanx +tany)/(1-tanx.tany)
tan(x-y)=(tanx -tany)/(1+tanx.tany)

Thần chú:
Tang tổng thì lấy tổng tang

Chia một trừ với tích tang, dễ òm.

• Công thức biến đổi tổng thành tích:

Ví dụ: cosx+cosy= 2cos[(x+y)/2]cos[(x-y)/2]

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: cos cộng cos bằng 2 cos cos

Cos trừ cos bằng tru 2 sin sin

Sin cộng sin bằng 2 sin cos

Sin trừ sin bằng 2 cos sin.

* Tan ta cộng với tan mình bằng sin hai đứa trên cos mình cos ta.


• Công thức biến đổi tích thành tổng:

Ví dụ: cosxcosy=1/2[cos(x+y)+cos(x-y)]
(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Cos cos nửa cos-cộng, cộng cos-trừ

Sin sin nửa cos-trừ trừ cos-cộng

Sin cos nửa sin-cộng cộng sin-trừ.

• Công thức nhân đôi:

Ví dụ: sin2x= 2sinxcosx

(Tương tự những công thức như vậy)

Thần chú: Sin gấp đôi = 2 sin cos

Cos gấp đôi = bình cos trừ bình sin

= trừ 1 cộng hai bình cos

= cộng 1 trừ hai bình sin

(Chúng mình chỉ việc nhớ công thức nhân đôi của cos bằng thần chú trên rồi từ đó có thể suy ra công thức hạ bậc.)
Tang gấp đôi=Tang đôi ta lấy đôi tang (2 tang)

Chia 1 trừ lại bình tang, ra liền.

• Hàm số lượng giác và các cung có liên quan đặc biệt:

Ví dụ: Cos(-x)= cosx

Tan( + x)= tan x

Thần chú: Sin bù, Cos đối,Tang Pi,

Phụ nhau Sin Cos, ắt thì phân chia

Hoặc : Cos đối, sin bù, phụ chéo, khác pi tang .



Nguồn: thayquocvuong.com
t cx đag hk cái này đây, ngày nào cx ngồi tụng. Tự hỏi hk thuộc đống này xong lieu mk có bị điên không? :)
 
Top Bottom