B
beconvaolop
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài:
Giải phương trình[TEX]:\sqrt{x-2} - \sqrt{x+2}=2\sqrt{x^2-4} -2x+2[/TEX] (x>=2)
*1.Đặt :[TEX]\sqrt{x-2} - \sqrt{x+2}=t[/TEX] (t<0)
[TEX]t^2=2x-2\sqrt{x^2-4}[/TEX]
[TEX]t^2-2=2x-2\sqrt{x^2-4}-2[/TEX]
[TEX] 2-t^2=2\sqrt{x^2-4} -2x+2[/TEX]
=>[TEX]t=2-t^2 <=>t^2+t-2=0<=> t=1(0 TM),t=-2 =>x=2[/TEX]
*2.Đặt[TEX] \sqrt{x+2} - \sqrt{x-2}=t[/TEX] (t>0)
[TEX]t^2=2x-2\sqrt{x^2-4}[/TEX]
[TEX]t^2-2=2x-2\sqrt{x^2-4}-2[/TEX]
[TEX]2-t^2=t =>t^2+t-2=0 <=> t=1,t=-2(0 TM) =>x=13/4[/TEX]
Giải phương trình[TEX]:\sqrt{x-2} - \sqrt{x+2}=2\sqrt{x^2-4} -2x+2[/TEX] (x>=2)
*1.Đặt :[TEX]\sqrt{x-2} - \sqrt{x+2}=t[/TEX] (t<0)
[TEX]t^2=2x-2\sqrt{x^2-4}[/TEX]
[TEX]t^2-2=2x-2\sqrt{x^2-4}-2[/TEX]
[TEX] 2-t^2=2\sqrt{x^2-4} -2x+2[/TEX]
=>[TEX]t=2-t^2 <=>t^2+t-2=0<=> t=1(0 TM),t=-2 =>x=2[/TEX]
*2.Đặt[TEX] \sqrt{x+2} - \sqrt{x-2}=t[/TEX] (t>0)
[TEX]t^2=2x-2\sqrt{x^2-4}[/TEX]
[TEX]t^2-2=2x-2\sqrt{x^2-4}-2[/TEX]
[TEX]2-t^2=t =>t^2+t-2=0 <=> t=1,t=-2(0 TM) =>x=13/4[/TEX]
Last edited by a moderator: