O
omaikoll
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bằng pp chứng mình phản chứng, hãy chứng minh các bài toán sau:
a) với a,b thuộc Z. cmr: nếu a + b bé hơn 2 thì 1 trong 2 số đó phải < 1
++cái này mình biết chứng mình nhưng chứng minh phản chứng mình có chút nhầm lẫn, mong các bạn trình bày hoàn chỉnh giúp mình.
b) Dùng pp phản chứng để CMR: 1 tam giác không phải là tam giác đều thì có ít nhất 1 góc bé hơn 60 độ
++Đây là bài làm của mình:
gọi a,b,c là ba góc của tam giác
Gỉa sử: a >= 60; b >= 60; c >= 60 và tam giác đó là tam giác đều
=> a + b + c >= 180
+Trường hợp 1:
a + b + c > 180 (sai bất đẳng thức tam giác)
+ Trường hợp 2:
a + b +c = 180
=> a = b = c = 60
=> tam giác đó là tam giác đều (sai giả thiết)
*Kết luận: 1 tam giác không phải là tam giác đều thì có ít nhất 1 góc bé hơn 60 độ
+++ Đây có phải là cách chứng mình phản chứng ko các bạn, sau mình thấy mơ hồ wa z??
Câu 3; Dùng phản chứng để cmr: Nếu bình phương của một số tự nhiên là số chẵn thì số đó là số chẵn
++Zậy giả sử cái này là:
*Nếu bình phương của một số tự nhiên là số chẵn thì số đó là số lẻ. (đi chứng mình rồi => điều này sai)
*hay là: Nếu bình phương của một số tự nhiên là số lẻ thì số đó là số chẵn (đi chứng minh rồi => điều này sai)
* hoặc là một giả sử nào khác nữa????
Trả lời bài làm thành một bài hoàn chỉnh giúp mình nhé.
Tóm lại. Nếu đề bài yêu cầu chứng minh: P(x) => Q(x). Bằng cách phản chứng, mình đi chứng minh mệnh đề: P(x) => mệnh đề đảo của Q(x) là sai => (P(x) => Q(x) đúng); Hay chứng minh mệnh đề: Mệnh đề đảo của P(x) => Q(x) là sai => (P(x) => Q(x) là đúng); Hoặc cả hay mệnh để điều đúng?? Vậy cái nào đúng, giải đáp thắc mắc này
a) với a,b thuộc Z. cmr: nếu a + b bé hơn 2 thì 1 trong 2 số đó phải < 1
++cái này mình biết chứng mình nhưng chứng minh phản chứng mình có chút nhầm lẫn, mong các bạn trình bày hoàn chỉnh giúp mình.
b) Dùng pp phản chứng để CMR: 1 tam giác không phải là tam giác đều thì có ít nhất 1 góc bé hơn 60 độ
++Đây là bài làm của mình:
gọi a,b,c là ba góc của tam giác
Gỉa sử: a >= 60; b >= 60; c >= 60 và tam giác đó là tam giác đều
=> a + b + c >= 180
+Trường hợp 1:
a + b + c > 180 (sai bất đẳng thức tam giác)
+ Trường hợp 2:
a + b +c = 180
=> a = b = c = 60
=> tam giác đó là tam giác đều (sai giả thiết)
*Kết luận: 1 tam giác không phải là tam giác đều thì có ít nhất 1 góc bé hơn 60 độ
+++ Đây có phải là cách chứng mình phản chứng ko các bạn, sau mình thấy mơ hồ wa z??
Câu 3; Dùng phản chứng để cmr: Nếu bình phương của một số tự nhiên là số chẵn thì số đó là số chẵn
++Zậy giả sử cái này là:
*Nếu bình phương của một số tự nhiên là số chẵn thì số đó là số lẻ. (đi chứng mình rồi => điều này sai)
*hay là: Nếu bình phương của một số tự nhiên là số lẻ thì số đó là số chẵn (đi chứng minh rồi => điều này sai)
* hoặc là một giả sử nào khác nữa????
Trả lời bài làm thành một bài hoàn chỉnh giúp mình nhé.
Tóm lại. Nếu đề bài yêu cầu chứng minh: P(x) => Q(x). Bằng cách phản chứng, mình đi chứng minh mệnh đề: P(x) => mệnh đề đảo của Q(x) là sai => (P(x) => Q(x) đúng); Hay chứng minh mệnh đề: Mệnh đề đảo của P(x) => Q(x) là sai => (P(x) => Q(x) là đúng); Hoặc cả hay mệnh để điều đúng?? Vậy cái nào đúng, giải đáp thắc mắc này